Hà Nội

Thực trạng dịch bệnh sởi và ngộ độc thực phẩm tại Ðăk Lăk

07-12-2018 11:22 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đăk Lăk, ca sởi đầu tiên trên địa bàn được phát hiện tại huyện Buôn Đôn vào đầu tháng 10/2018, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 44 trường hợp mắc sởi. Các ca bệnh tập trung tại một số huyện như Buôn Đôn (34 trường hợp), Ea Kar (5 trường hợp), Ea Súp 2 (trường hợp)...

Tình hình bệnh sởi tại Đăk Lăk đang có những diễn biến phức tạp về số ca mắc và đối tượng mắc. Trong 44 ca mắc sởi có 10 ca trên 15 tuổi (độ tuổi ít mắc sởi), 7 ca dưới 9 tháng tuổi (độ tuổi chưa được tiêm vắc-xin phòng sởi), vì vậy, ngành y tế tỉnh thay đổi phương pháp phòng chống để khống chế dịch bệnh. Trước tình hình trên, Sở Y tế Đăk Lăk chỉ đạo cơ sở y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai biện pháp phòng chống bệnh sởi.

Các tỉnh hiện có số ca bệnh sởi cao chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc như: Hà Nội, Lào Cai, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Điện Biên... Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện virut sởi lưu hành có thể gây dịch.

Thực trạng dịch bệnh sởi và ngộ độc thực phẩm tại Ðăk LăkBệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại bệnh viện.

Việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc-xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut sởi và virut Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Ngày 6/12, bà Lê Thị Châu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Lăk cho biết hơn 200 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ xảy ra tại tỉnh Đăk Lăk vừa qua là do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, trong các ngày 28, 29/11, nhiều trường hợp ở thành phố Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện do ăn bánh mì tại một tiệm bánh mỳ, khu vực ngã tư đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột.

Sau khi phát hiện 215 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ ở một tiệm bánh mỳ tại ngã tư đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò chả, nước sốt, bơ, hành phi đều nhiễm vi khuẩn Salmonella. Hiện, 207 bệnh nhân đã được xuất viện, 8 bệnh nhân vẫn phải điều trị tại các cơ sở y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk đang củng cố hồ sơ và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.


Thúy Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn