Thực tế không như người dân phản ánh

13-03-2014 12:42 AM | Thời sự

SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Về thông tin bị “chặt chém” ngay trong Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng)

Anh Dũng đưa bố là Vũ Trọng Bình (62 tuổi) đến mổ dạ dày tại Khoa Cấp cứu BV Việt Tiệp (Hải Phòng). Anh phản ánh các hàng quán trong khuôn viên BV bán với giá rất đắt khiến người bệnh và thân nhân khốn khổ, đã chi phí thuốc men giờ thêm bị “chặt chém”. Anh đã gửi đơn cho GĐBV và gọi Đường dây nóng BV nhưng không ai giải quyết.

Sở Y tế Hải Phòng có Công văn số 154/SYT-NVY phản hồi: Sở đã phối hợp BV Việt Tiệp để xác minh.

- Không có BN tên tuổi như trên đến khám và điều trị vào ngày phản ánh như trên.

- Ban GĐBV không nhận được đơn, Đường dây nóng không nhận cuộc gọi như phản ánh.

- Khuôn viên BV cũng không có hàng quán như vậy. BV đã thành lập Khoa Dinh dưỡng tổ chức cung cấp các suất ăn bệnh lý cho BN, đồng thời BV có một căng-tin phục vụ CBCNV, người nhà BN và một số BN thông thường, giá các suất ăn từ 15.000 - 25.000 đồng.

- Do BV chật, ưu tiên phục vụ chuyên môn nên Khoa Dinh dưỡng chưa mở rộng đáp ứng đủ yêu cầu. Nhiều BN và người nhà phải ra ngoài ăn thì chi phí nằm ngoài tầm kiểm soát của BV.

- Sở chỉ đạo BV sớm thu xếp để cung cấp đủ theo nhu cầu của BN và thân nhân.

BV Nhi Thanh Hóa giải trình 2 trường hợp người nhà bệnh nhi bức xúc:

- Anh Lê Tùng Cương phản ánh đưa con là Lê Tùng Phong (12 ngày tuổi) đến BV Nhi Thanh Hóa khám. BS chiếu chụp xong bảo không sao, chỉ cần uống thuốc là được và không cho chuyển viện. Đêm cùng ngày, thấy cháu bị nặng hơn, gia đình tự đưa lên BV Nhi Trung ương, BS chẩn đoán cháu bị phình đại tràng bẩm sinh nặng, phải cấp cứu, cháu không ăn được, phải mổ. Anh quay về xin giấy chuyển viện thì BV Nhi Thanh Hóa không cho, anh đã phản ánh cả lên lãnh đạo BV và Sở Y tế, anh rất bức xúc vì BV không chữa được còn gây khó dễ cho BN.

- Chị Tâm (ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phản ánh đưa con là Trương Huy Bình (16 tháng tuổi) đến BV Nhi Thanh Hóa cấp cứu vì cháu bị cảm lạnh, ho. Cháu được chuyển lên Khoa Nội tổng hợp, BS. Lợi cho cháu uống thuốc, sau đó cháu khó thở. Người nhà gọi y tá thì y tá cáu gắt. Đến lần thứ 4 đêm đó thì cháu tử vong. BV đã bồi thường 100 triệu đồng. Nhưng chị Tâm vẫn mong Bộ Y tế xử lý nghiêm về chuyên môn, thái độ của y, BS tại đây.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 241/SYT-NVY phản hồi 2 phản ánh trên:

- Trường hợp cháu Phong đến BV Nhi Thanh Hóa với chẩn đoán theo dõi tắc ruột bẩm sinh, sau đó được BV cho về với chẩn đoán: phình đại tràng bẩm sinh, nhân viên hướng dẫn gia đình tự chăm sóc tại nhà và khám nếu có bất thường. Sau đó thấy cháu 2 ngày không đại tiện, gia đình lại đưa đến, các BS đã tư vấn và giải thích về tình trạng cháu chưa cần nhập viện, hướng dẫn về chăm sóc. Thông báo từ BV Nhi Trung ương cũng cho biết cháu được đưa đến trong tình trạng tỉnh táo, bú tốt, đại tiện bình thường, chưa có chỉ định phẫu thuật hay can thiệp gì. Sở đã yêu cầu BV rút kinh nghiệm và tăng cường công tác kiểm tra thực hiện quy chế giao tiếp, quy tắc ứng xử trong BV, xử lý nghiêm cá nhân sai phạm. Phản ánh của người nhà BN chưa phù hợp với bệnh án và báo cáo xác minh.

- Trường hợp cháu Bình: cháu đến BV trong tình trạng mệt, khó thở, bú kém, ho ông ổng, khàn tiếng. Chẩn đoán viêm thanh quản cấp, viêm phế quản phổi, tiên lượng bệnh nặng. Sau khi cháu tử vong, gia đình xin được hỗ trợ xe đưa cháu về và không thắc mắc gì (có đơn kèm theo) và có sự chứng kiến của Sở Y tế và công an, bảo vệ. Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế đã cử Chánh Thanh tra và Trưởng phòng Nghiệp vụ Y xác minh, chỉ đạo BV Nhi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Đến nay, Sở chưa nhận được đơn thư, điện thoại từ phía gia đình khiếu nại vụ việc trên.

* Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

* Để tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực cần có những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có).

XH – BĐ

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH