Thực phẩm tốt cho trí não mùa thi

24-05-2012 11:06 | Tin nóng y tế
google news

Tôi có con gái đang học lớp 12, vào dịp cuối năm học, cháu phải tập trung học và ôn rất vất vả. Tôi rất muốn biết các thức ăn tốt cho sức khỏe và trí não để chăm sóc con trong mùa thi. Mong bác sĩ tư vấn?

Tôi có con gái đang học lớp 12, vào dịp cuối năm học, cháu phải tập trung học và ôn rất vất vả. Tôi rất muốn biết các thức ăn tốt cho sức khỏe và trí não để chăm sóc con trong mùa thi. Mong bác sĩ tư vấn?

Nguyễn Thị Diệu Linh(Hà Nội)

Để đảm bảo sức khỏe và trí nhớ cho học sinh trong mùa thi cần một chế độ dinh dưỡng luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất là: đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Đạm là thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành. Trong đó lòng đỏ trứng và đậu nành chứa nhiều lecithine là chất tạo lập acetyl choline rất cần cho sự dẫn truyền thần kinh, bổ não và tăng trí nhớ.
 
Chất béo là dầu dùng để chiên xào như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu hướng dương, mỡ có trong cá, thịt... Chất đường là gạo, ngô, khoai, sắn, đậu, đường kính, bánh kẹo ngọt, trái cây chín, mía... Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau, hoa quả, thịt cá. Bí đỏ chứa nhiều beta-caroten, khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A, có lợi cho mắt. Bí đỏ còn có acid glutamic tự nhiên (giúp thải các cặn bã do hoạt động của não bộ tiết ra) và có nhiều phốt-pho là chất cần thiết cho hoạt động của não. Cà chua, cà rốt, đu đủ giàu bêta-caroten tác dụng như bí đỏ.
 
Các loại rau quả giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi, rau dền, rau ngót, dưa chuột... giúp giảm mệt mỏi. Bạn nên thường xuyên thay đổi món ăn trong ngày, giữa các ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể và thay đổi khẩu vị, kích thích ăn ngon miệng, ăn được đủ lượng và chất. Để đảm bảo vệ sinh bạn chỉ nên cho con ăn những thức ăn đã được nấu chín và đun sôi.

BS. Trần Thanh Tâm


Ý kiến của bạn