Thực phẩm tốt cho người bệnh đột quỵ

10-02-2015 13:31 | Đời sống
google news

SKĐS - Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh đột quỵ cải thiện chức năng của nội mô, ngăn chặn sự hình thành khối huyết trong động mạch, tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh.

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh đột quỵ cải thiện chức năng của nội mô, ngăn chặn sự hình thành khối huyết trong động mạch, tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh. Trong thực phẩm hàng ngày, người bệnh cũng như thân nhân chăm sóc bệnh nhân nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp đảm bảo đủ chất, an toàn cho người bệnh sẽ giúp phòng tránh được những nguy cơ tiến triển bệnh.

Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài 3 lần) để thu nhận acid béo hệ Omega-3 (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu) có tác dụng bảo vệ mạch máu.

Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị tăng huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1 - 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà chua

Tỏi: Có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, uống 5ml dấm ngâm tỏi hàng ngày thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Bưởi: Trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống ôxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hay béo phì.

Táo: Là trái cây chứa nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Táo

Nho: Trong thành phần của nho có chứa nhiều muối kali nên có công dụng hạ áp, lợi niệu và bồi phụ lượng kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu, rất tốt cho người bị tăng huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô.

Chuối tiêu: Thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60g sắc uống thay trà.

Sữa đậu nành tốt cho người bệnh đột quỵ.

Sữa đậu nành: Là đồ uống lý tưởng cho người tăng huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 500ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

BS. Thu Liễu

 

 

 


Ý kiến của bạn