DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm thay thế thịt lợn
ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - 09:15 17/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thịt lợn là món ăn truyền thống và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn ở nước ta, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nhưng gần đây, giá thịt lợn tăng cao mà chưa hề có dấu hiệu giảm khiến cho các bà nội trợ phải cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn không nhất thiết phải dùng thịt lợn mà có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác có giá thành hợp lý hơn mà giá trị dinh dưỡng lại tương đương...

Vì sao giá thịt lợn cao?

Hiện nay, giá thịt lợn rất cao, thậm chí cao gấp hơn 2 lần so với các loại thực phẩm khác như cá, trứng các loại, thịt gà, đậu đỗ...

Các chuyên gia cho biết, giá lợn tăng do khủng hoảng nguồn cung, dịch tả lợn châu Phi làm giảm sản lượng thịt lợn. Các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trong vùng dịch cơ bản là không còn lợn, nguồn lợn thịt chủ yếu ở công ty, trang trại và hộ chăn nuôi lớn. Tuy nhiên, người chăn nuôi lớn không muốn xuất bán lẻ do e ngại người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung thịt lợn. Hộ giết mổ phải mua của thương lái, làm cho giá lợn thịt ở một số khu vực tăng cao.

Ngoài ra, giá lợn tăng cao còn do yếu tố tâm lý lo lắng thị trường trong nước thiếu nguồn cung. Người chăn nuôi có tư tưởng găm hàng, nuôi lợn lên đến 170-180kg/con thay vì 90-110kg như thông thường để chờ tăng giá. Việc này đã tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương.

Thực phẩm thay thế thịt lợnCác thực phẩm giàu đạm thay thế thịt lợn.

Nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Việt Nam là nước nông nghiệp, nhưng giá một số sản phẩm nông nghiệp như thịt lợn, sữa... lại cao hơn các nước công nghiệp. Một trong những nguyên nhân chính là do cơ cấu sản xuất của ngành nông nghiệp, việc lưu thông phân phối của ngành công thương. Đồng thời, thói quen tiêu dùng của người Việt cũng là nguyên nhân khiến việc chi tiêu cho ăn uống tăng lên... Vì vậy, cần thay đổi thói quen tiêu dùng để thích ứng giá cả thị trường cũng như thích ứng với túi tiền của mình.

Các chuyên gia khuyên, người tiêu dùng có thể lựa chọn những thực phẩm giàu protein thay thế có giá tiền thấp hơn như: cá, tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng nhưng giá trị dinh dưỡng cũng rất cao và tốt cho sức khỏe.

Trong 100g thực phẩm ăn được cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:

Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, vitamin A 10µg.

Thịt lợn nạc: 19.0g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, vitamin A 2µg.

Thịt lợn mỡ: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318mg kali, 42mg natri, vitamin A 2µg.

Đậu tương (đậu nành): năng lượng 418Kcal, 34,0g protein, 18,4g mỡ, 165mg canxi, 690mg phosphor, 11.0mg sắt, 3.8mg kẽm, 4mg vitamin C, 375µg folate, vitamin A 3µg.

Đậu xanh: năng lượng 346Kcal, 23.4g protein, 2.4g mỡ, 64mg canxi, 377mg phosphor, 4.8mg sắt, 1.1mg kẽm, 4mg vitamin C, 625µg folate, vitamin A 3µg.

Lạc hạt: năng lượng 583Kcal, 27.5g protein, 44.5g mỡ, 68mg canxi, 420mg phosphor, 2.2mg sắt, 1.9mg kẽm, 240µg folate, vitamin A 1µg.

Vừng (đen, trắng): năng lượng 582Kcal, 20.1g protein, 46.4g mỡ, 975mg canxi, 629mg phosphor, 14.55mg sắt, 7.75mg kẽm, 97µg folate, vitamin A 1µg.

Cá diếc: năng lượng 87Kcal, 17.7g protein, 1.8g mỡ, 70mg canxi, 152mg phosphor, 0.8mg sắt, vitamin A 120µg.

Cá chép: năng lượng 96Kcal, 16.0g protein, 3.6g mỡ, 17mg canxi, 184mg phosphor, 0.9mg sắt, 1.48mg kẽm, vitamin A 181µg.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến

Tin liên quan
Giá thịt lợn - Bao giờ kéo giảm?
SKĐS - Vừa qua, giá lợn bị đẩy cao, và trong thời điểm hiện nay vẫn cao, lên đến hơn 200.00, thậm chí gần 300.000 đ/kg thịt lợn thành phẩm, trong khi việc tái đàn gặp khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ NN-PTNT nhập khẩu lợn góp phần giảm áp lực giá cả CPI, còn các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lợn không muốn nhập và đẩy giá lên cao.
Thịt bò và thịt lợn, người bị bệnh gút nên ăn thế nào cho hợp lý?
SKĐS - Nhiều người vẫn biết, bị bệnh gút phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò). Tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi: có cần phải hạn chế thịt lợn như hạn chế thịt bò không? Dưới đây là lời khuyên của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về chế độ ăn cho người bị bệnh gút.
Thịt lợn - Lợi ích và nguy cơ
SKĐS - Ở Việt Nam, món thịt lợn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền, như món thịt lợn ngâm mắm, thịt lợn kho nước dừa, thịt lợn làm nhân bánh chưng... Còn trong bữa ăn hàng ngày món ăn được chế biến từ thịt lợn cũng rất phổ biến.
Thịt lợn - Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn
SKĐS - Thịt lợn là thực phẩm cho nhiều món ăn truyền thống, thông dụng nhất trong mỗi bữa ăn gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm