Thực phẩm tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi

05-07-2020 09:59 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và thi lên lớp 10 của học sinh đang đến gần. Do phải lui lại vì ảnh hưởng dịch COVID-19, nên giai đoạn học tăng tốc của các con đúng vào thời gian nắng nóng cao độ, cực điểm, cộng với việc học hành căng thẳng sẽ dễ ảnh hưởng sức khỏe và kết quả học tập của các sĩ tử. Do vậy cần bồi bổ cho sĩ tử bằng chế độ ăn uống.

Nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi

Đối với các sĩ tử trong mùa thi, nhu cầu về năng lượng của não bộ sẽ cao hơn. Do đó, phụ huynh cần lựa chọn những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho trẻ. Dưới đây là những nhóm thực phẩm tốt cho học sinh ôn thi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:

Nhóm tinh bột: Đây là nhóm thực phẩm tốt cho học sinh ôn thi, giúp tăng cường trí nhớ trong mùa thi. Do đó, để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tốt, mỗi người cần cung cấp khoảng 400g mỗi ngày. Tinh bột có trong những thực phẩm như: cơm, bún, phở, ngô, bánh mì... Để cung cấp đủ lượng tinh bột cho cơ thể các sĩ tử nên ăn mỗi ngày 2 bữa chính, mỗi bữa khoảng 2 bát cơm. Buổi sáng có thể ăn bún, phở, bánh mì...

Nhóm chất đạm: Đạm giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, các sĩ tử cần nạp đủ từ 80 - 90g đạm/ngày thông qua những thực phẩm như: thịt, trứng, sữa,...Ngoài ra, cũng cần đảm bảo cân đối nguồn đạm từ động vật và thực vật. Đạm động vật giúp cung cấp khoáng chất và các acid amin thiết yếu. Đạm thực vật có trong các loại đậu giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của nhu động ruột.

Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ mùa thi.

Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ mùa thi.

Nhóm vitamin: Vitamin D rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Các thực phẩm giàu vitamin như: lòng đỏ trứng, dầu cá.... Ngoài ra, để cải thiện chức năng của hệ thần kinh, các bạn học sinh cũng cần bổ sung vitamin B có trong các thực phẩm như: ngũ cốc, gan, thịt nạc, ngũ cốc nguyên cám, rau màu xanh đậm...Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và thường có trong các loại trái cây như cam quýt, cà chua, bông cải xanh...

Nhóm chất béo: Chất béo nhất là omega - 3 rất tốt cho tăng cường hoạt động của các tế bào não, cải thiện trí nhớ. Những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi như: cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá tuyết... Ngoài ra, trong giai đoạn ôn thi căng thẳng, cũng cần bổ sung acid béo không bão hòa có trong các loại dầu oliu, dầu rum, dầu canola, đậu phộng, quả bơ, quả hạch...

Chất khoáng: Sĩ tử cần chú ý bổ sung các chất khoáng, nhất là sắt và iốt. Sắt có nhiều trong các loại rong biển, tảo biển, các loại đậu, gan động vật, cam, bưởi, đu đủ, dưa hấu...

Iốt có trong các loại cá biển, rong biển, tảo biển, hải sản... và cũng nằm trong danh sách những nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi. Thiếu Iot có thể làm giảm khả năng sáng tạo, tiếp thu kém, suy giảm trí nhớ...

Ngoài ra, canxi trong sữa chua, sữa bò, phô mai... là những nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi mà sĩ tử cần bổ sung mỗi ngày.

Chế độ ăn khoa học

Dinh dưỡng hợp lý góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp học tập và làm việc hiệu quả. Sĩ tử cần một chế độ ăn đầy đủ chất, nhất là những thức ăn có lợi cho não bộ. Tuy nhiên không nên nhồi nhét, thức ăn nên cân bằng, không để đồn bữa quá nhiều thức ăn bổ dưỡng cùng lúc, sẽ khiến cơ thể khó tiêu. Không bỏ bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng giúp con bổ sung phần lớn dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Cố gắng đưa nhiều thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt gà, rau củ vào thực đơn của bữa ăn sáng. Bên cạnh đó, thực hiện thói quen ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, không để đói khi đó đường huyết sẽ xuống thấp khiến tinh thần, thể chất, năng lượng, cảm xúc xuống dốc nhanh chóng và căng thẳng có cơ hội gia tăng. Nên cho con uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Nước hoa quả như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi... rất bổ dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt. Hạn chế dùng chất kích thích như caffeine (có trong cà phê và trà).

Không nên ăn quá no vì sẽ khiến máu tập trung nhiều về dạ dày và ruột. Khi đó, lượng máu lên não sẽ giảm đi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm khả năng tiếp thu.

Không nên học khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên học sau khi ăn 30 - 60 phút. Trong thời gian đó, nên tranh thủ nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành để đầu óc được thư giãn.

Những lưu ý cần thiết

Phụ huynh cần chọn mua những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn chế biến cho con trong những ngày sát ngày thi cần được chế biến kỹ, cần tuyệt đối ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn ngoài đường phố trong thời tiết nóng nực. Càng sát ngày thi càng không nên cho sĩ tử ăn nhiều các thức ăn lạ, các món gỏi sống hay đồ biển, bởi những thức ăn này có nguy cơ dị ứng và ngộ độc cao.


BS. Thu Nga
Ý kiến của bạn