Đại học Y khoa Harvard Mỹ (HSPH) vừa công bố nghiên cứu dài kỳ và cho biết thực phẩm nhiễm độc thưốc trừ sâu là thủ phạm gây vô sinh ở đàn ông rất tiềm ẩn. Nó tích tụ trong cơ thể cây trồng, động vật sau đó truyền sang cho con người. Nghiên cứu trên của HSPH được sự hỗ trợ bởi chương trình nghiên cứu thuốc trừ sâu trong nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) nhằm kiểm chứng hàm lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả mà từ lâu người ta tình nghi gây ra nhiều bệnh nan y. Với nghiên cứu này các nhà khoa học đã lập được danh sách mức ô nhiễm cao nhất, thấp nhất, hay dư lượng thuốc trừ sâu có trong các sản phẩm cây trồng. Kết quả, nhóm thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất gồm táo, khoai tây, rau bina, quả việt quất, dâu tây và ớt. Thấp nhất có đậu Hà Lan, hành tây, bơ, đậu và bưởi.
Sau khi xác định được mức độ ô nhiễm thuốc trừ sâu, các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm 300 mẫu tinh trùng của đàn ông thuộc các độ tuổi, chủng tộc và chế độ ăn uống khác nhau trong thời gian 5 năm. Kết quả, bản thân việc tiêu thụ rau xanh, trái cây không làm giảm tinh trùng nhưng nếu rau xanh, trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao (95% CI 31,63) thì số lượng tinh trùng giảm tới 49%, nếu dư lượng ở ngưỡng 95% CI 7,58 thì số lượng tinh trùng giảm 32% và ở mức 95% CI 7,52 thì số lượng tinh trùng giảm 29% so với nhóm ăn rau xanh, trái cây sạch. Ngoài ra, nhóm người ăn thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao thì sức khỏe tinh trùng (gọi là hoạt lực tinh trùng) thấp hơn so với nhóm người ăn thực phẩm sạch và hình thái tinh trùng cũng khác hơn so với các thông số tinh trùng của nhóm người ăn thực phẩm không có chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người, nhất là nhóm người ở trong độ tuổi sinh đẻ nên ăn uống nhóm thực phẩm sạch, hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ.
Khắc Nam (Theo PR, 4/2015)