Chị Vũ Thị Thúy (Thái Bình) từ hơn một tháng nay đã "mỏi tay" làm đồ ăn Tết, từ kẹo bánh đến các món ăn mặn. Dù chỉ là nghề tay trái, nhưng công việc lại khiến chị tốn rất nhiều thời gian, những món ăn chị làm ra được khá nhiều bà nội trợ yêu thích.
Chị Thúy cho biết, đồ ăn chị làm chủ yếu sử dụng các nguyên liệu chứa ít calo nên được nhiều người yêu thích, nhất là các bà mẹ có cân nặng hơi quá khổ. Hơn nữa, đồ làm ra chủ yếu phục vụ gia đình trước rồi mới đem bán, nên chị đều rất cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến thành phẩm.
Món "nhà làm" của chị Thúy rất phong phú và đa dạng. Ảnh: NVCC
"Nhà mình có 3 con nhỏ, chúng chỉ thích ăn đồ mẹ nấu nên mình thành thói quen rồi càng ngày càng yêu thích nấu nướng. Kẹo bánh mình cũng đều tự tay làm cho các con ăn cho đảm bảo, mà mỗi lần làm thì phải nhiều một chút, đem cho rồi dần dần có người hỏi mua… Thế là mình có thêm nghề tay trái. Vài năm nay cứ gần Tết là mình lại làm việc hết công suất, nhiều khi thức đến tận 1-2h sáng để chờ mẻ bánh đang nướng dở… Mệt nhưng mà vui", chị Thúy chia sẻ.
Chị Nguyễn Thanh Thủy (Hà Nội) đã từ bỏ công việc là giáo viên dạy cấp 2 môn văn để ở nhà tập trung với việc bếp núc mấy năm nay. Chị Thủy cho biết, cũng chính vì tập tành làm đồ ăn cho các con và người thân trong gia đình khiến chị dần tìm được đam mê với công việc làm đồ ăn handmade.
"Từ khi bắt đầu làm đồ handmade mình được rất nhiều người ủng hộ. Sau một thời gian mình mở quán bán đồ ăn luôn. Bình thường 1 ngày làm việc tầm 10-12 tiếng thì thời điểm cận Tết có hôm mình phải làm việc tới 18 tiếng vẫn chưa hết việc. Khách đặt hàng liên tục khiến mình cứ phải luôn chân, luôn tay, nhiều khi soi gương cảm thấy mình già hẳn đi vì suốt ngày cúi mặt làm đồ ăn", chị Thủy cười nói.
Cũng theo chị Thủy, Tết năm nay, đồ ăn handmade có vẻ được yêu thích hơn những năm trước, riêng các loại mứt và bánh kẹo, lượng bán vượt trội hơn hẳn. Theo chị Thủy, mứt và bánh kẹo handmade có độ ngọt vừa phải nên được lòng thực khách hơn.
"Mấy năm trong nghề nên hiện tại mình cũng có một lượng khách khá ổn định. Thực phẩm handmade chủ yếu bán cho bạn bè, người quen và được "chứng nhận" bằng mắt thấy, tai nghe nên mọi người khá tin tưởng. Sản phẩm có thể không đẹp bằng những loại có sẵn trên thị trường, nhưng yên tâm về chất lượng và còn "khoe" được tài khéo tay của người làm", chị Thủy cho hay.
Bánh quy hành phô mai – một trong những món bánh đắt hàng của chị Thủy. Ảnh: NVCC
Còn với chị Tuyết Nhung (Yên Bái), tuy phải quán xuyến cả "núi" việc dịp cuối năm, nhưng hầu như cuối tuần nào, chị Nhung cũng tranh thủ làm các món thịt sấy khô để bán Tết. Chị Nhung cho biết, lúc đầu, chỉ làm trong quy mô gia đình, rồi chia sẻ với bạn bè. Về sau, các món thịt khô sấy được nhiều người biết tới và đặt hàng ngày càng nhiều, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán.
"Gần 5 năm đồng hành cùng những sản phẩm thịt lợn, thịt trâu sấy handmade, tôi nhận được khá nhiều phản hồi tốt của khách hàng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thấy khách hàng yêu thích đồ ăn mình làm ra, tôi càng có thêm động lực để tiếp tục công việc này", chị Nhung nói.
Cần lựa chọn kỹ khi mua thực phẩm nhà làm
Theo tìm hiểu của PV, phong trào tự làm đồ ăn - handmade cho ngày Tết bắt đầu được "hâm nóng" từ khoảng hơn một tháng trở lại đây. Nhiều nơi còn mở các lớp dạy làm kẹo chip chip hay các loại mứt Tết để nhiều bà nội trợ có thể tự thể hiện khả năng của mình.
Theo khảo sát của PV cho thấy, trào lưu làm thực phẩm handmade ngày càng lan rộng trên khắp các trang mạng xã hội, sản phẩm "nhà làm" ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Từ các công thức sẵn có được sáng tạo thêm, cầu kỳ hơn, các sản phẩm handmade vì thế cũng thu hút được nhiều thực khách dù giá thành không hề rẻ.
Nhiều loại mặt hàng handmade như mứt dừa, mứt bí, kẹo chip chip, khô gà lá chanh, thịt bò khô… đều có giá cao hơn hẳn so với các sản phẩm đóng gói sẵn bán tại các siêu thị. Lý do các "chủ tiệm" handmade đưa ra là bởi sản phẩm làm thủ công, nguyên liệu lựa chọn kỹ càng nên giá thành cao hơn là điều dễ hiểu.
Hiện nay, thực phẩm handmade được quảng cáo và bán rất nhiều trên mạng xã hội. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực phẩm handmade nếu gia đình tự làm và sử dụng thì tương đối an toàn vì kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, thực phẩm handmade mua online lại tiềm ẩn những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi, điều kiện chế biến, không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, thời gian bảo quản sẽ ngắn,, sản phẩm dễ bị hỏng…
Do đó, để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức khi mua sắm. Khi chọn mua thực phẩm cần sàng lọc, tìm hiểu kỹ càng, chọn nơi uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mỗi người trong gia đình.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Tin nóng: Người đàn ông lái xe Jeep đốt pháo sáng, múa côn nhị khúc gây náo loạn đường phố Hà Nội.