Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận.
1. Rau bina
Rau bina rất giàu oxalat và nó kết hợp với canxi có thể tạo ra các tinh thể oxalat canxi. Những tinh thể oxalat canxi này được gọi là sỏi thận. Do vậy, nếu bạn ăn nhiều rau bina khi bạn đang bị sỏi thận, nó sẽ làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
2.Cà chua
Đây là một thực phẩm giàu oxalat khác. Loại rau này làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn và cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì cà chua rất giàu oxalat, nó có thể làm tình trạng thận xấu đi. Vì vậy, khi ăn cà chua nên tránh ăn hạt.
3. Hải sản
Các bác sĩ khuyên bạn nhữn người bị sỏi thận nên tránh ăn hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm khác vì chúng có nhiều hợp chất gọi là purin. Khi nồng độ purine trong cơ thể tăng lên, nó làm tăng sản xuất axit uric, dẫn đến sỏi thận.
4. Natri hoặc muối
Những người bị sỏi thận nên giảm lượng muối. Hấp thu nhiều natri sẽ làm trầm trọng thêm tình hình. Nên hạn chế lượng muối ăn vào 2500 miligam mỗi ngày.
Một số thực phẩm có chứa lượng natri cao và cần tránh nếu bạn bị sỏi thận là cá chiên, cá khô, dưa chua, nước sốt đóng hộp, sốt cà chua, chutneys, bơ muối, muối ướp muối, phó mát, rau đóng hộp, Đậu phộng và bất cứ loại thực phẩm đóng gói nào.
5. Sôcôla
Nếu bạn đang bị sỏi thận, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh sôcôla vì chúng giàu oxalat.
6. Trà
Hầu hết chúng ta bắt đầu ngày mới với một tách trà nóng và nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe riêng. Điều này tốt cho người bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị sỏi thận, uống trà có thể làm trầm trọng thêm và tăng kích thước sỏi ở những người đang bị tình trạng này.
7. Thực phẩm khác
Cây họ đậu, củ cải đường, khoai lang, ổi, đậu phộng và ngũ cốc hạt cũng chứa lượng oxalat cao và việc sử dụng chúng nên được giám sát chặt chẽ.