Thực phẩm nên tránh khi có triglyceride máu cao

11-05-2016 10:20 AM | Đời sống

SKĐS - Triglycerid là một loại chất béo có trong cơ thể, được sử dụng để tạo năng lượng. Những người có triglyceride máu cao thường dễ bị bệnh tim, đột quỵ….

Triglycerid là một loại chất béo có trong cơ thể, được sử dụng để tạo năng lượng. Những người có triglyceride máu cao thường dễ bị bệnh tim, đột quỵ…. Triglycerid cao cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tương tự cholesterol cao.

Các nguyên nhân chính gây triglycerid cao là béo phì, bệnh thận, cường giáp v.v…Dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn và lối sống có thể giúp kiểm soát triglycerid cao. Ngoài ra, khi bị triglycerid cao bạn nên tránh hoặc ngừng ăn những loại thực phẩm dưới đây:

1. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như trà đá, nước ngọt, nước ép trái cây có thể làm khiến cơ thể bị quá tải. Tránh uống những đồ uống này để có thể kiểm soát lượng triglycerid.

2. Thực phẩm tinh bột

Những thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây, mì ống…là nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Những thực phẩm này được chuyển hóa thành đường khi chúng đến hệ tiêu hóa. Quá nhiều thực phẩm tinh bột có thể dẫn tới dư thừa đường trong hệ tiêu hóa và cuối cùng là gây ra tình trạng triglyceride máu cao. Do vậy cần phải giảm bớt lượng tinh bột để kiểm soát mỡ máu.

3. Dừa

Lợi ích sức khỏe của dừa đã được biết đến từ lâu. Nhưng dừa chứa nhiều chất béo bão hòa. Bạn không cần tránh dừa hoàn toàn nhưng nên hạn chế sử dụng cho đến khi lượng mỡ máu được kiểm soát.

4. Mật ong

Những loại thực phẩm như mật ong có chứa hàm lượng đường cao. Do vậy, nếu có chỉ số triglycerid cao, bạn nên cân nhắc ngừng hoặc ít nhất là giảm lượng mật ong sử dụng.

5. Chất béo bão hòa

Bơ, các sản phẩm sữa nhiều chất béo, thịt đỏ…chứa nhiều chất bẽo bão hòa có thể làm tăng đáng kể lượng triglycerid trong cơ thể, vì vậy cần tránh những thực phẩm này.

6. Rượu

Chỉ số triglycerid cao cũng là một lý do khác cần tránh xa rượu. Chỉ uống một chút bất cứ loại rượu nào cũng có thể làm tăng triglycerid.

7. Rau chứa tinh bột

Những thực phẩm như ngô và đậu hà lan chứa các chất béo bão hòa và tinh bột. Tinh bột dư thừa trong cơ thể là một trong những yếu tố chính góp phần làm tăng triglycerid.

8. Đồ nướng

Mỡ máu cao có thể được giảm nếu tránh những thực phẩm nướng vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa.

9. Thịt nhiều chất béo

Nên tránh xa những loại thịt chứa nhiều chất béo như xúc xích, thịt xông khói v.v…


BS Cẩm Tú
Ý kiến của bạn