Thực phẩm nên ăn và nên tránh sau phẫu thuật nâng ngực

14-04-2024 06:30 | Dinh dưỡng

SKĐS - Sau khi phẫu thuật nâng ngực, cơ thể cần thời gian để hồi phục. Có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách điều chỉnh loại thực phẩm. Các chất dinh dưỡng thích hợp và tránh các thực phẩm không lành mạnh có tác dụng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Phẫu thuật nâng ngực được cho là một cuộc phẫu thuật lớn. ThS.BSCKII. Nguyễn Giang Lam - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cho biết, việc tuân thủ các hướng dẫn sau phẫu thuật là rất quan trọng để vết thương lành đúng cách và đạt được kết quả như mong muốn. Bên cạnh việc nghỉ ngơi theo khuyến nghị hoặc tránh các hoạt động gắng sức, chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

1. Thực phẩm tốt nhất để phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực

Thực phẩm nên ăn và nên tránh sau phẫu thuật nâng ngực- Ảnh 1.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể thực hiện để đảm bảo quá trình phục hồi sau nâng ngực thành công.

Trong vài tuần đầu tiên sau khi nâng ngực, một trong những yếu tố có lợi nhất cho quá trình hồi phục là lựa chọn thực phẩm. Việc đảm bảo cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết để chữa lành là điều nên ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần lập kế hoạch trước một chút, có thể đảm bảo mình trải qua phẫu thuật trong trạng thái khỏe mạnh nhất có thể và cung cấp nền tảng dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng, dễ dàng.

Dưới đây là danh sách những thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể thực hiện để đảm bảo quá trình phục hồi sau nâng ngực thành công. Những thực phẩm này giúp phục hồi bằng cách nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tập trung vào protein

Protein nạc như các loại hạt hoặc cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo tiêu thụ đủ protein sau phẫu thuật. Người ăn chay có thể lựa chọn đậu phụ, đậu, sữa chua hoặc quinoa. Protein có tác dụng giúp cơ thể làm lạnh các vết thương. Các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi là nguồn cung cấp acid béo omega-3 tuyệt vời giúp giảm viêm trong cơ thể. Những nguồn protein này có khả năng tăng cường miễn dịch cao và cơ thể dễ tiêu hóa. Thêm vào đó, protein rất quan trọng để tạo ra collagen khỏe mạnh, giúp làn da căng mọng, trẻ trung hơn. Protein cũng là khối xây dựng của các mô khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu vitamin

Hãy kết hợp một số loại trái cây và rau củ quả nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống. Những thực phẩm tốt nên ăn bao gồm khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, ớt đỏ, rau bina và cam, các loại quả mọng, tất cả đều chứa chất chống oxy hóa, vitamin A, C và các chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình chữa bệnh lành mạnh và tái tạo các mô mềm. 

Trái cây và rau củ quả cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương gốc tự do và hạn chế căng thẳng. Nên sử dụng rau và trái cây tươi, hữu cơ hơn các loại đông lạnh. Sinh tố là một lựa chọn tốt nếu thích thứ gì đó khác ngoài rau và trái cây.

Ngoài ra, vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu hòa tan trong chất béo giúp ngăn ngừa chảy máu sau phẫu thuật. Vitamin K thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật bằng cách thúc đẩy quá trình đông máu nhanh chóng, có thể tìm thấy vitamin này trong các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.

Thực phẩm giàu probiotic

Thực phẩm có chứa men vi sinh như miso, sữa chua, kefir, dưa cải bắp, thực phẩm lên men khác, rất tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực vì chúng hạn chế vi khuẩn có hại trong ruột. Thực phẩm probiotic cũng hoạt động như chất tăng cường miễn dịch và được cho là giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng xảy ra.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật nâng ngực dễ gây táo bón, do đó thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng và đậu tốt cho quá trình đường tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ cũng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy sẽ cảm thấy no lâu hơn và ít có xu hướng ăn đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ là những thứ có thể gây viêm trong cơ thể.

Thực phẩm chống viêm

Thực phẩm nên ăn và nên tránh sau phẫu thuật nâng ngực- Ảnh 3.

Thực phẩm chống viêm giúp hạn chế tình trạng viêm bên trong và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Vú có thể bị viêm sau khi nâng ngực. Tuy nhiên, có thể chống lại nó bằng những thực phẩm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các loại nấm như nấm hương, nấm linh chi có tác dụng làm giảm các protein gây viêm trong cơ thể. Dứa, đu đủ cũng giảm thiểu tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm sau phẫu thuật.

Nghệ, tỏi, quế và tiêu đen đều là gia vị chống viêm cũng rất tốt để thêm vào chế độ ăn uống sau phẫu thuật nâng ngực vì chúng giúp hạn chế tình trạng viêm bên trong, thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Thực phẩm dạng súp

Súp làm từ nước hầm xương không chỉ có lợi cho đặc tính tăng cường miễn dịch và chống viêm mà còn là lựa chọn an toàn. Chỉ cần đảm bảo súp chứa đầy thực phẩm bổ dưỡng, không cholesterol và không chứa muối hoặc thực phẩm chế biến sẵn để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Ngoài ra, súp là một lựa chọn dễ dàng nếu bạn cảm thấy yếu hoặc buồn nôn sau phẫu thuật.

Súp cung cấp một chút lượng nước cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều protein và rau nhưng lại dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh

Một số chuyên gia tin rằng ăn carbohydrate ngũ cốc nguyên hạt sau khi thực hiện thủ thuật sẽ giúp tăng mức insulin, cho phép chất béo hấp thụ tốt hơn. Nhưng carbs lành mạnh cũng rất cần thiết sau phẫu thuật để thúc đẩy quá trình lành vết thương vì chúng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng rất cần thiết - điều này đặc biệt quan trọng vì phẫu thuật có thể làm cạn kiệt mức năng lượng và khiến cơ thể mệt mỏi.

Thực phẩm giàu nước

Thực phẩm lành mạnh, giàu nước như dưa hấu và dưa chuột rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật. Chúng cũng sẽ giúp giảm đầy hơi và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, nước cho phép các chất dinh dưỡng phục hồi tế bào di chuyển khắp cơ thể tốt cho phục hồi.

Uống nhiều nước

Phẫu thuật có thể làm cơ thể mất nước và mất nước dẫn đến quá trình lành vết thương kéo dài. Đảm bảo rằng uống nhiều nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Giữ nước là rất quan trọng sau phẫu thuật, nên lựa chọn các loại đồ uống lành mạnh như nước lọc hoặc trà thảo dược không đường. Cung cấp đủ nước có thể giúp giảm sưng tấy, một tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Uống 8-12 ly nước mỗi ngày là cách tốt nhất để giữ nước sau phẫu thuật.

2. Thực phẩm nên tránh sau phẫu thuật nâng ngực

Thực phẩm nên ăn và nên tránh sau phẫu thuật nâng ngực- Ảnh 4.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, bánh ngọt không tốt cho quá trình phục hồi sau nâng ngực.

Tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Một số thực phẩm có hàm lượng cholesterol có chứa nhiều dầu mỡ thường gây khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nếu ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ cũng sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn.

Tránh đường và muối

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt thường chứa nhiều đường và muối, chứa ít dinh dưỡng mà cơ thể rất cần trong quá trình phục hồi như chất chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt như đồ ăn nhanh hoặc đồ uống thể thao có thể gây viêm do có nhiều muối và đường.

Những thành phần này có thể dẫn đến giảm lượng nước trong da và gây giữ nước hoặc sưng tấy. Hãy chú ý đến lượng muối hoặc đường được tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Không dùng đồ uống có cồn

Ngay cả một lượng cồn nhỏ từ rượu, bia cũng nên tránh sau các thủ tục sau phẫu thuật. Đồ uống có cồn không chỉ tương tác tiêu cực với bất kỳ loại thuốc giảm đau nào mà rượu còn có thể gây mất nước. Đồ uống có cồn sẽ làm cản trở quá trình tái tạo da ở nơi sẹo mổ. Cồn còn làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự duy trì các tế bào. Đối với một số người, đồ uống có cồn thậm chí có thể làm chậm nhịp thở đến mức nguy hiểm. Để phục hồi nhanh nhất, hãy tránh xa rượu, bia cho đến khi được bác sĩ cho phép.

Không sử dụng chất kích thích, ma túy và hút thuốc lá

Nguy cơ đầu tiên của việc sử dụng chất kích thích, ma túy và hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao hơn khi nâng ngực, có thể gây đau đớn và khó phục hồi.

Phẫu thuật nâng ngực có để lại sẹo không?Phẫu thuật nâng ngực có để lại sẹo không?

Nâng ngực vị trí mổ đường chân ngực, nâng ngực và treo sa trễ đường quầng vú họặc tạo hình ngực sa trễ vạt chữ T và đặt túi ngực cùng một lúc thường để lại sẹo xấu. Nguyên nhân chính là do vết mổ chịu lực căng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Co thắt bao xơ độ 4, ngực cứng và biến dạng sau 10 năm nâng ngực.


Bảo Châu
Ý kiến của bạn