Thực phẩm nào tốt cho não?

01-08-2018 06:53 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Thực phẩm có vị ngọt rất hữu ích đối với hoạt động của não bộ nhưng những thực phẩm này thường lại có hại cho các bộ phận khác của cơ thể nếu chúng ta nạp quá nhiều. Vậy nên ăn uống như thế nào để não bộ vẫn nhận được đủ những dưỡng chất cần thiết mà không gây hại tới sức khoẻ tổng thể và không dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2?

Não bộ của chúng ta cần thực phẩm có vị ngọt?

Để nạp năng lượng cho não, cần phải ăn đủ vị ngọt, một quảng cáo nổi tiếng về kẹo sô cô la đã khẳng định như vậy. Điều này làm cho nhiều người tin như thế. Nhưng thực ra chế độ ăn giàu vị ngọt ngược lại lại có thể gây hại cho bộ phận tư duy quan trọng nhất này của chúng ta.

Giáo sư Alla Pogozeva, Giám đốc khoa học Trung tâm dinh dưỡng và công nghệ sinh học Nga cho biết, thức ăn chính của não là glucose. Nhưng để nhận được glucose từ máu thì không nhất thiết phải ăn đồ ngọt và sô cô la. Vẫn còn một nguồn cung cấp glucose nữa an toàn cho sức khoẻ – đó chính là tinh bột, chúng chứa đường phức thực vật.

Trong cơ thể tinh bột được phân giải thành nhiều thành phần, một trong số đó là glucose. Phần lớn tinh bột có trong các sản phẩm từ lúa mì, các loại hạt, cháo, khoai tây (khoai tây để lâu cũng trở nên ngọt).

Ngoài ra, trong cơ thể luôn luôn có nguồn dự trữ glucose trong gan và cơ dưới dạng glucogen – chúng sẽ được chuyển hoá thành glucose khi trong máu không đủ glucose. Dư thừa đường trong ăn uống dẫn đến glucose bắt đầu chuyển hoá thành dạng mỡ. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 2, từ đó các mạch máu não cũng chịu ảnh hưởng. Dư thừa mỡ do thừa tinh bột, khiến mỡ trong máu cao, dẫn đến xơ vữa động mạch, thu hẹp lòng mạch máu não, gây suy giảm chức năng não bộ.

Để không gây hại cho cơ thể, cần ăn không quá 50 gam đường mỗi ngày – tương đương 6 thìa cà phê. Bao gồm tất cả lượng đường trong trà, cà phê, trong các thực phẩm khác như bánh nướng, đồ ăn ngọt, nước sốt… bởi trong các loại thực phẩm này cũng thường có chứa đường.

Mỡ động vật thường có trong thịt mỡ, chim béo, các sản phẩm sữa béo… có khả năng phát sinh các bệnh xơ vữa động mạch, thu hẹp mạch mãu não, vì vậy làm suy giảm chức năng của não bộ.

Các loại hạt và hoa quả tươi rất tốt cho hoạt động của não bộ.

Các thực phẩm tốt cho não

Để nạp năng lượng cho não không phải là các đồ ăn ngọt mà tốt hơn là các loại tinh bột và mỡ “chuẩn”, cũng như các vitamin và khoáng chất.

Rau quả: Không dưới nửa cân mỗi ngày. Bao gồm khoảng 3 phần rau và 2 phần quả. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm từ thực vật, cũng như các loại rau và quả, các sản phẩm này đều có chứa flavonoid  có tác dụng chống lão hoá cho cơ thể. Chúng rất tốt đối với hệ mao mạch, làm tăng dinh dưỡng cho não.

Rau quả tươi cần thiết cho hoạt động của não.

Các loại ngũ cốc (các loại cháo - kiều mạch, yến mạch, kê, bánh mì…) khoai tây, cám. Các loại tinh bột là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, đặc biệt vitamin B6, sự thiếu hụt vitamin B6 gây buồn ngủ, dễ bực tức, mất sinh lực, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Cá và các sản phẩm của biển: Các loại cá béo (cá trích, cá mòi, cá thu…) có acid béo không bão hoà phức omega 3, chúng có khả năng đào thải cholesterol, ngăn ngừa sự phát sinh xơ vữa động mạch, trong đó có các mạch máu của não. Acid béo trong mỡ cá cũng có trong sữa mẹ. Vì vậy những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ rất tốt cho sự hình thành cấu trúc não bộ và thị lực. Cần ăn cá biển béo 2 – 3 lần mỗi tuần. Hơn nữa trong các sản vật của biển còn có iod, cũng rất cần cho não. Iod củng cố thành mạch máu (bao gồm cả mạch máu não), nâng cao nồng độ hormon steroid và làm tăng sự trao đổi lipid (mỡ), do đó phòng ngừa bệnh béo phì.

Cá biển là thực phẩm có lợi cho hoạt động của não bộ.

Các loại hạt: Chứa dầu thực vật – bao gồm các acid béo không no có khả năng đào thải cholesterol. Ngoài ra, trong các loại hạt có fitosterin - một dạng cholesterol thực vật. Chúng ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol từ các sản phẩm động vật và có khả năng đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, trong các loại hạt có chứa các vitamin và khoáng chất, nhưng các loại hạt này lại rất giàu calo. Vì vậy một ngày chỉ cần  ăn một nhúm nhỏ, không quá 30 gam hạt là đủ.

Cà phê: Caffein kích thích hoạt động của não bộ. Các alcaloid trong cà phê ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nhưng liều lượng cần phải được tính toán một cách khoa học. 1 – 2 cốc nhỏ một ngày có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh suy giảm trí tuệ.


Mai Hương
Ý kiến của bạn