Lưu ý về thực phẩm để duy trì dinh dưỡng tốt
Cũng như những người bị suy giảm miễn dịch khác, người nhiễm HIV cần có chế độ ăn uống cân bằng để tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định.
Người nhiễm HIV dễ bị suy dinh dưỡng, do chán ăn, đau miệng, tiêu chảy... Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên người nhiễm HIV rất dễ bị cảm nhiễm với các tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa nên chú ý đến an toàn thực phẩm. Nếu chế độ dinh dưỡng kém thì hệ miễn dịch của họ sẽ càng bị suy giảm hơn.
Trái cây tươi giàu vitamin và chất dinh dưỡng giúp người nhiễm HIV tăng cường miễn dịch.
Việc xây dựng một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, vi lượng và phù hợp với khẩu vị của người bệnh cần dựa trên những điều kiện thực tế về kinh tế gia đình, nguồn lương thực, thực phẩm sẵn có tại nơi người bệnh sinh sống.
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của người nhiễm HIV khỏe mạnh hơn. Lưu ý, việc cung cấp đủ chất đạm là đặc biệt quan trọng, cũng như lượng calo từ carbohydrate và chất béo lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp người nhiễm HIV cảm thấy no.
Việc duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống phù hợp cũng có thể giúp người nhiễm HIV hấp thụ thuốc điều trị HIV. Ngoài ra, người nhiễm HIV cũng cần chú ý đến an toàn thực phẩm để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do thực phẩm.
Một số thực phẩm người bệnh HIV nên ưu tiên
- Cần tăng cường trái cây: Trong các bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều trái cây hoặc uống nước ép trái cây. Điều này sẽ không chỉ làm thỏa mãn cơn đói mà còn có tác dụng như một món khai vị cho bữa ăn. Trái cây tươi giàu vitamin và chất dinh dưỡng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Nên ăn nhiều rau: Rau có hàm lượng chất xơ và các chất chống oxy hóa lành mạnh để bảo vệ hệ thống miễn dịch. Cơ thể của người HIV dương tính thường không chống được bệnh tật, có xu hướng mắc bệnh khá thường xuyên, vì vậy nên ăn nhiều rau trong một ngày, như các loại rau xanh lá, hoa quả khô, các loại hạt, đậu nành... để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Người nhiễm HIV có thể dùng sữa, phô mát, sữa chua giúp tăng cường vitamin, khoáng chất và hàm lượng canxi.
- Bổ sung các sản phẩm sữa: Người nhiễm HIV nên bổ sung các sản phẩm sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là những sản phẩm giúp tăng cường vitamin, khoáng chất và hàm lượng canxi. Người nhiễm HIV có thể dùng sữa, phô mát, sữa chua hoặc các lựa chọn khác như đậu nành, các loại hạt, gạo, yến mạch và dừa.
- Nên sử dụng thực phẩm giàu đạm như trứng và thịt nạc: Ăn nhiều thức ăn giàu protein như trứng và thịt nạc để có thêm nhiều chất đạm. Một người nam giới bị nhiễm HIV cần 100-150g protein mỗi ngày trong khi một phụ nữ cần 80-100g. Người nhiễm HIV nên tăng cường chất béo lành mạnh như sử dụng dầu ăn và bơ thực vật rất giàu axit béo, omega-3 và đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, D, E và K. Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, bơ, dầu ô liu, dầu thực vật và dầu cá. Hạn chế chất béo từ thịt, phô mai và bơ vì có thể làm tăng mức cholesterol.
- Tránh xa các loại thức ăn có thể gây tiêu chảy: Người nhiễm HIV có thể ăn bất kì thứ gì mình thích. Tuy nhiên, người nhà cần chú ý tới một vài loại thực phẩm có thể gây ngộ độc, tiêu chảy và nên tránh sử dụng các loại thức ăn như: Trứng sống hay lòng đào và các món ăn chưa chín kỹ, các loại thịt tái hoặc nấu không kĩ, cá sống hoặc các loại ốc cũng không nên ăn.
Ngoài ra, người nhiễm HIV cần duy trì vệ sinh tốt: Rửa tay trước và sau khi ăn, uống nhiều nước và giữ cho cơ thể được giữ nước suốt cả ngày (nước giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và bảo vệ hệ thống miễn dịch của người nhiễm HIV).
Tóm lại, người nhiễm HIV phải rất thận trọng tới khẩu phần ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng. Các loại thức ăn lành mạnh có thể cung cấp cho người nhiễm HIV nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng và hỗ trợ cho hệ miễn dịch để người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh.
Mời bạn xem thêm video:
Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời: Tất tần tật về HIV/AIDS I SKĐS