Hà Nội

Thực phẩm làm từ đậu nành có thể tốt cho tim

03-04-2020 12:51 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc sử dụng đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành với sức khỏe tim mạch, nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Harvard cho thấy, các sản phẩm này có thể cải thiện sức khỏe của tim.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ ba nghiên cứu riêng biệt bao gồm tổng cộng 168.474 phụ nữ và 42.226 nam giới, theo dõi trong hơn 20 năm. Những người tham gia đều không bị bệnh tim và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Cứ sau 2-4 năm, những người tham gia nhận được một cuộc khảo sát về dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về bệnh tim của họ từ hồ sơ y tế hoặc từ giấy chứng tử trong trường hợp một người chết vì bệnh tim. Các nhà khoa học cũng loại trừ các yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến tim để xác định chính xác tác dụng của isoflavone có trong đậu phụ và các sản phẩm từ đậu phụ có tác dụng đến tim như thế nào.

Kết quả cho thấy, lượng isoflavone hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc giảm vừa phải nguy cơ mắc bệnh tim. Isoflavone là chất có trong đậu nành. Liên kết này cũng đúng với đậu phụ khi nhóm nghiên cứu thực phẩm này một cách độc lập. Nghiên cứu cũng cho thấy những lợi ích của việc ăn đậu phụ đặc biệt rõ ràng đối với phụ nữ trước khi mãn kinh.

Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư khoa dinh dưỡng tại Đại học Harvard, MA, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu khuyến cáo, chất lượng chế độ ăn nói chung là rất quan trọng, và đậu phụ có thể là một thành phần rất tốt cho sức khỏe được xem xét bổ sung trong bữa ăn.

Nếu chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thịt đỏ, đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế, nên chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Đậu phụ và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu isoflavone khác là nguồn protein tuyệt vời có thể thay thế cho protein động vật.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn