Thực phẩm khô: Chất lượng bị thả nổi

29-05-2011 7:15 AM | Thời sự

Thực phẩm khô hay còn gọi là hàng khô gồm các mặt hàng như miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, đỗ, lạc, măng... Các mặt hàng này được bày bán khắp nơi từ các hàng tạp hóa, trong chợ cóc, các chợ lớn…

Thực phẩm khô hay còn gọi là hàng khô gồm các mặt hàng như miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, đỗ, lạc, măng... Các mặt hàng này được bày bán khắp nơi từ các hàng tạp hóa, trong chợ cóc, các chợ lớn…Từ trước tới nay, những mặt hàng trên luôn được coi là an toàn bởi quan niệm hàng khô thì lo gì thối, hỏng, mất vệ sinh. Nhưng sự thực thì không hẳn như vậy?

Tại hầu hết các chợ ở Hà Nội, khi được hỏi về nguồn gốc thực phẩm khô, các chủ hàng người thì bảo nhập hàng từ Lạng Sơn, Yên Bái, Hà Giang, cửa khẩu, người thì bảo lấy ở chợ đầu mối Đồng Xuân. Tuy nhiên, hầu hết đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Tâm lý của người tiêu dùng thường yên tâm với chất lượng các mặt hàng khô vì quan niệm chúng đã được phơi khô thì sẽ không bị thối hay hư hỏng, để càng lâu càng ngon, càng chất lượng… Nhưng trên thực tế, mặt hàng này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Hàng khô bày bán phổ biến tại các chợ hầu hết không có hạn sử dụng, không nguồn gốc, nhãn mác, không túi bảo quản… mặc cho bụi bẩn bám vào nên rõ ràng là không thể được coi là đảm bảo VSATTP. Người tiêu dùng quan tâm nhất là giá cả hoặc bánh đa nem có mềm không, bánh đa đỏ có dai không, miến có khô không, mộc nhĩ màu có đẹp không... Còn khi dùng thì chỉ cần rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn là được.

Bên cạnh đó, quy trình làm miến, bánh đa… những mặt hàng khô được tiêu thụ nhiều trên thị trường sẽ khiến không ít người giật mình. Khi làm miến, để tiết kiệm thời gian, đồng thời giúp miến tăng độ trắng, bột miến sẽ được ngâm hoá chất. Trước đây, bột nước sau khi nghiền xong thường phải ngâm 2-3 ngày mới dùng được, nay nhờ axit, thời gian chỉ phải mất từ 10-15 giờ, nếu cho càng nhiều axit thì quá trình tẩy trắng càng nhanh. Ngoài ra, để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất chuyển sang mua bột Trung Quốc thay vì dùng bột đót nguyên chất như trước đây. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bột này thì không ai biết và không ai có thể đảm bảo độ an toàn cho những nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc ấy?

 Hàng khô “3 không”: không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng. Ảnh: AN

Theo lời những người sản xuất, nếu sử dụng một lượng hóa chất phù hợp để tẩy trắng thì không gây nguy hại gì cho sức khỏe. Nhưng thực tế, hầu hết các hộ đều không tuân thủ các quy định. Miến nhuộm phẩm đều sậm màu, màu sắc đa dạng. Loại miến mộc chủ yếu được các gia đình đặt mua lẻ, số lượng rất ít và các hộ sản xuất giữ lại để dùng cho gia đình trong khi loại miến được nhuộm phẩm màu được sản xuất với số lượng rất lớn để bán.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dù đã là thói quen hay truyền thống tiêu dùng từ nhiều năm nay thì cũng đã đến lúc các bà nội trợ nên thay đổi suy nghĩ với sản phẩm hàng khô. Đừng để thói quen làm hại sức khỏe của mình và những người thân bởi những cách thức sử dụng sản phẩm thực phẩm đã không còn phù hợp. Hãy chỉ sử dụng các sản phẩm được đóng gói và có nhãn mác ghi đầy đủ các thông số cần thiết. Và chỉ nên mua vừa đủ lượng cần dùng chứ không nên tích luỹ, dự trữ lâu để nấm mốc, mối mọt có điều kiện nảy sinh và phát triển, nguy hiểm cho sức khỏe.  

 Nguyệt Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH