DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm Junk food có thể làm giảm béo phì?
08:00 07/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con người đã khám phá ra nhiều điều kỳ lạ, kể cả trong vũ trụ bao la, nhưng chính con người lại phóng đại nhiều điều có trong cuộc sống...

Con người đã khám phá ra nhiều điều kỳ lạ, kể cả trong vũ trụ bao la, nhưng chính con người lại phóng đại nhiều điều có trong cuộc sống, thậm chí có cả những ngộ nhận liên quan đến y học, vượt qua sức tưởng tượng gây ngộ nhận nhưng lại vô nghĩa dưới góc nhìn của khoa học.

Ước mơ của mọi người là có thể ăn mọi thứ ưa thích mà không bị béo phì, dư thừa trọng lượng. Nắm được xu thế trên, tờ The Atlantic của Mỹ mới đây đã đăng một bài báo khoa học của cựu giáo sư chuyên ngành thống kê, David H. Freedman mang tên How Junk Food Can End Obesity (Thực phẩm junk food có thể chấm dứt nạn béo phì như thế nào?). Với bài viết này, thế giới như ngồi trên đống lửa, nhất là nhóm người đang muốn giảm cân. Freedman cho rằng nhiều loại thực phẩm chưa qua chế biến là kém lành mạnh, vì thực phẩm đã qua chế biến kỹ có chức năng giảm béo tuyệt vời.

Junk food là thuật ngữ mới ra đời trong thời gian gần đây, nói về nhóm thực phẩm chứa calo rỗng nếu không nói là vô bổ. Đặc thù của junk food là nhiều đường, mỡ, muối, gas và phụ gia bảo quản nhưng lại chứa rất ít, hoặc không có chất xơ, vitamin, khoáng chất. Đôi khi, rất khó phân biệt giữa junk food với fast food (thức ăn nhanh) và ngược lại.

Thông tin trên cuốn hút những người đang muốn giảm cân nhưng những gì chờ đợi trong bài báo này hoàn toàn phi thực tế. Theo một bài báo tựa đề KSJ Tracker viết cho tạp chí chuyên ngành của Viện công nghệ Massachussett (MTI), tác giả Paul Raeburn cho rằng Freedman đã lượm lặt thông tin, thiếu cơ sở, nặng mùi “quảng cáo” cho thực phẩm ăn nhanh. Dữ liệu mang tính cóp nhặt, thể hiện khía cạnh chủ quan, thậm chí gây bất lợi cho sức khỏe trong khi đó lại bỏ qua nhóm thực phẩm hữu ích có lợi như loại rau, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và đậu nành giàu chất xơ, có tác dụng giảm cân tốt hơn so với các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Mời độc giả đón đọc bài 4 "Đọc sách giúp... giảm cân?vào 14h ngày 7/6/20115

Khắc Nam

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm