Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và môi trường

21-11-2022 16:14 | Thị trường
google news

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu hoá học là cách tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người tiêu dùng, vì sức khỏe người nông dân và góp phần bảo vệ môi trường.

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng nhiều lần phản ánh việc phun thuốc trừ sâu có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng chống lại côn trùng, nấm, cỏ dại và các loài gây hại khác. Nhưng thuốc trừ sâu cũng có khả năng gây độc. Khi con người tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, bao gồm ung thư, chức năng sinh sản, hệ miễn dịch hoặc thần kinh.

Bác Dương Văn Huấn, Hợp tác xã Rau hữu cơ Hà Nội cho biết: trước đây, khi sử dụng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hóa học, bác luôn thấy rất mệt và đau đầu mỗi khi đi bơm thuốc trừ sâu về. Thậm chí có những lần, bác mệt đến 2-3 ngày. Nhưng giờ đây, mọi việc đã được cải thiện. Hợp tác xã Rau hữu cơ Hà Nội nơi bác đang làm việc tập trung làm nông nghiệp hữu cơ nên không còn sử dụng bất cứ một loại thuốc hóa học, phân hóa học nào. Các bác cũng không còn sử dụng thuốc trừ cỏ. Bác thấy sức khỏe của mình cải thiện lên nhiều, không còn gặp tình trạng như trước kia.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và môi trường - Ảnh 1.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu không những nguy hiểm với sức khỏe người sử dụng thực phẩm, người nông dân lao động mà còn tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Trước những hiểm họa đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu hoá học là cách để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn. Cùng với lợi ích sức khoẻ, lợi ích môi trường để lại cho đời sau là rất quan trọng khi áp dụng các phương pháp này.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội: nông nghiệp bao gồm cả chăn nuôi là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái sẽ giảm được những phát thải này. Các sản phẩm nông nghiệp được sử dụng theo cơ chế kinh tế tuần hoàn sẽ phát ít chất thải ra ngoài môi trường hơn. Nên các phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi. Vì thế, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường, phát thải khí nhà kính.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và môi trường - Ảnh 2.

Trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay, bộ tiêu chuẩn PGS Hữu cơ (Organic) và Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) được giới giới khoa học và chuyên môn đánh giá cao khi xem xét các sản phẩm được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ. Chính vì vậy, Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) đã tài trợ và ủy quyền cho Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức chương trình "Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững ở ASEAN" (gọi tắt là ASEAN Agritrade), trong đó các sản phẩm có chứng nhận PGS Hữu cơ và Gap được khuyên dùng. Tại Việt Nam, Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT là Cơ quan chủ quản của dự án này.

PGS là Hệ thống đảm bảo có sự tham gia, được Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ thế giới (IFOAM) đưa vào ứng dụng trong sản xuất hữu cơ. PGS Việt Nam đã được IFOAM công nhận, hoạt động trực thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam. Chứng nhận PGS tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn Quốc gia về sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ TCVN11041-1:2017, TCVN11041-2:2017. Đây cũng là chứng nhận duy nhất trong thị trường nội địa chứng minh nguồn gốc hữu cơ của sản phẩm. Khi các sản phẩm gắn tem có mã QR cùng logo PGS có nghĩa đã được kiểm tra, giám sát và công nhận bởi Hệ thống PGS.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và môi trường - Ảnh 3.

Thực hành nông nghiệp tốt (Good Agriculture Practices – GAP) là những nguyên tắc, thủ tục được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), bảo vệ sức khỏe cho nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường. Trên thế giới hiện nay cũng đã có rất nhiều khu vực, quốc gia ban hành GAP là quy định về tiêu chuẩn cho các sản phẩm được tiêu dùng. Có thể kể đến như: EurepGAP, GlobalGAP, AseanGAP, ThaiGAP, MalaysiaGAP, JapanGAP, IndiaGAP và VietGAP… Tại Việt Nam, VietGAP Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ban hành, được quy định cụ thể cho từng sản phẩm, bao gồm nhóm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và môi trường - Ảnh 4.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Xây dựng thói quen sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ sẽ giúp cuộc ngày càng tốt đẹp hơn. Và cũng từ đó góp phần phát triển một tương lai bền vững cho tất cả mọi người.

 


PV
Ý kiến của bạn