(SKDS) - Trước những thông tin thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng, nhiều bà nội trợ rất sẵn sàng trả giá cao hơn cho thực phẩm hữu cơ vì cho rằng, thực phẩm hữu cơ không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác trong quá trình trồng, đồng thời dùng thực phẩm hữu cơ sẽ là một cách để sống thân thiện với môi trường hơn. Điều đó đã tạo ra một niềm tin phổ biến rằng, thực phẩm hữu cơ mang lại lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường. Sự thực có phải như vậy?
Thực phẩm hữu cơ là gì?
Có an toàn hơn?
Nhiều người cho rằng, thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn khi so sánh với các loại thực phẩm thông thường, vì thực phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp và nếu có sử dụng thì phải là loại tự nhiên - đó là các loài côn trùng có ích, phân bón tự nhiên từ vụ mùa cũ (những bộ phận không dùng đến của vụ cây trồng năm trước được ủ thành phân bón tự nhiên - phân compost) và dựa trên sự quay vòng mùa vụ. Nếu áp dụng những kỹ thuật này nhưng vẫn không đủ đáp ứng cho cây trồng thì những chất tổng hợp giống với tự nhiên và ít độc hại nhất sẽ được dùng để hỗ trợ với hàm lượng giới hạn (phân bón hữu cơ).
Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ phải đi qua ít giai đoạn xử lý hơn và thực phẩm được gắn mác “100% hữu cơ” giữ được dinh dưỡng và mùi vị tốt hơn bởi vì chúng được nuôi, trồng một cách tự nhiên.
Sản xuất thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường vì không thải ra môi trường những hóa chất độc hại trong thuốc trừ sâu, không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sử dụng ít năng lượng và thải ra ít rác thải hơn sản xuất thực phẩm theo phương pháp bình thường.
Theo nhiều nghiên cứu, không thể phủ nhận thực tế rằng thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu có hại và chắc chắn mang lại lợi ích cho môi trường. Hơn nữa, bất kỳ hóa chất nào đi vào cơ thể con người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm thông thường cũng đều tạo ra phản ứng. Nhưng phản ứng nào, cường độ, thời gian tiêu hóa và tác động sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được chế tạo theo phương pháp hữu cơ có độ dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm đuợc chế tạo một cách thông thường. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ và thông thường là tương đương nhau. 10 trong số 13 danh mục chất dinh dưỡng được phân tích, không có sự khác biệt đáng kể nào giữa hai phương pháp sản xuất thực phẩm. Những khác biệt, nếu có, thường là do việc sử dụng phân bón khác nhau và sự chín khi thu hoạch.
Thực phẩm hữu cơ đang thu hút nhiều bà nội trợ. Ảnh: Mai Chi |
Lựa chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào?
Ăn một trái táo “không sạch”, bạn đã đưa vào cơ thể hơn 30 loại hóa chất trong thuốc trừ sâu ngay cả khi đã rửa. Hóa chất trong thực phẩm có liên quan đến một loạt các bệnh gồm: ung thư, béo phì, biến chứng khi sinh, bệnh alzheimer…
Tuy nhiên, các loại thực phẩm được chăm sóc, sản xuất theo phương pháp hữu cơ nhưng được trồng trên những mảnh đất đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật kéo dài trong nhiều năm thì cũng không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Cho dù bạn lựa chọn thực phẩm hoàn toàn hữu cơ hoặc kết hợp với thực phẩm thông thường trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, điều quan trọng vẫn là chọn nhiều loại thức ăn từ nhiều nguồn khác nhau. Cách tốt nhất hiện thời là mua rau quả theo mùa, rửa trái cây và rau thật kỹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và dấu vết của hóa chất độc hại và gọt vỏ trước khi ăn.
Hoài Hương