DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe xương trong mùa dịch COVID-19
Nguyễn Ngân - 11:39 12/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cách ly xã hội là một trong những biện pháp để phòng tránh mắc COVID-19. Tuy nhiên khi ở trong nhà một thời gian dài dễ làm xương suy yếu. Bởi vậy, cần tăng cường ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin D, giúp mạnh xương.

Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol). Khi ở trong nhà nhiều dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Một số thực phẩm sau có chứa vitamin D nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Cá béo

Các loại cá béo như cá trích, cá mòi, cá hồi và cá ngừ rất giàu vitamin D. Hãy bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của bạn. Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ (USDA Food Composition) thì một khẩu phần cá hồi 100 gram chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D (tùy theo là cá hồi tự nhiên hay cá hồi nuôi). Bên cạnh đó cũng đừng quên các loại hải sản như tôm… Không giống như hầu hết các nguồn vitamin D hải sản khác, tôm rất ít chất béo nhưng chúng vẫn chứa một lượng vitamin D tốt với 152 IU mỗi khẩu phần. Ngoài ra, tôm cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

Lòng đỏ trứng

Một thành phần rất hữu ích của chế độ ăn uống đó là lòng đỏ trứng. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp vitamin D rất bổ dưỡng. Tuy nhiên hàm lượng vitamin D cũng phụ thuộc vào cách thức nuôi gà.

Một lòng đỏ trứng điển hình từ gà nuôi có chứa 18 - 39 IU vitamin D. Tuy nhiên, những con gà được nuôi thả trên đồng dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ sinh ra trứng với mức độ cao gấp 3 đến 4 lần số lượng vitamin so với gà nuôi. Ngoài ra, trứng từ những con gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D thì lượng vitamin D có trong trứng của những con gà này có thể lên tới 6.000 IU mỗi lòng đỏ. Đó là một con số khổng lồ gấp 10 lần lượng khuyến cáo.

Nấm

Nấm là nguồn thực vật duy nhất chứa nhiều vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, ăn nấm hái ở rừng sẽ tốt hơn.

Dầu cá

Dầu cá là thực phẩm chức năng nhằm bổ sung vitamin D rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn không thích cá, hãy uống dầu cá có thể là giải pháp rất tốt để đảm bảo lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Với việc đóng viên nang sẽ che lấp được mùi vị khó chịu khi uống. Tuy nhiên, khi bổ sung bằng thuốc, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh dùng quá liều có thể gây độc.

Ngoài ra, các nguồn dinh dưỡng có chứa vitamin D bao gồm: Sữa, ngũ cốc... (được bổ sung vitamin D).

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)

Tin liên quan
Bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hô hấp trong đại dịch
SKĐS - Theo các chuyên gia, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, điều này có thể quan trọng trong việc chống lại COVID-19
Tăng khả năng vận động ở người già sau gãy xương hông nhờ vitamin D?
SKĐS - Nghiên cứu mới tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, N.J, cho hay, sau điều trị gãy xương hông, nếu bổ sung đủ vitamin D, người cao tuổi có thể vận động, đi bộ tốt hơn.
Vì sao cần bổ sung vitamin D vào mùa đông?
SKĐS - Đối với nhiều người trên thế giới, các tháng mùa đông cũng đồng nghĩa là ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cả ngày làm việc trong văn phòng với ánh sáng nhân tạo (đèn huỳnh quang), khi về nhà trời đã không còn ánh nắng đã làm cho làn da không được tiếp xúc đủ với ánh nắng để tổng hợp vitamin D. Vậy có nên bổ sung vitamin D vào những tháng này.
Thực phẩm nào giàu vitamin D?
SKĐS - Em mới nuôi con lần đầu, nghe nói phải bổ sung vitamin D cho con nhưng em vẫn băn khoăn sợ thừa sẽ không tốt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm