Thực phẩm giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Suckhoedoisong.vn - Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra một số bệnh như suy thận, đột quỵ và đau tim. Xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch của tim bị cứng lại.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra  một số bệnh như suy thận, đột quỵ và đau tim. Xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch của tim bị cứng lại. Sự dày lên của các động mạch có thể do tích tụ quá nhiều canxi hay cholesterol trong các mạch máu, làm mất đi sự linh hoạt hoặc đàn hồi của mạch máu.

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Nguyên nhân chính của rối loạn này là chế độ ăn uống không thích hợp. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, béo phì, sốt rét, bệnh thấp khớp, bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm đau và chuột rút ở chân, tê chân, rối loạn thận, huyết áp cao và suy giảm trí nhớ. Xơ vữa động mạch chủ yếu ảnh hưởng đến chân, động mạch chủ, thận và vùng bụng. Rối loạn này thường bắt đầu trong thời thơ ấu và tiến triển theo tuổi. Xơ vữa động mạch có thể được điều trị tại nhà bằng những cách tự nhiên như dưới đây.

Chanh và cam

Hấp thu vitamin C giúp hỗ trợ sản sinh các axit mật, làm giảm cholesterol trong cơ thể. Do vậy, cần ăn thường xuyên những loại hoa quả giàu vitamin C như chanh, cam vì lượng vitamin C phong phú trong những loại quả này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

 

Dứa

Enzym bromelain có trong dứa giúp giảm thiểu cục máu đông. Nó thậm chí giảm phản ứng viêm và ngăn ngừa các tổn thương của động mạch. Enzym này giúp tiêu hóa các chất béo và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, do vậy phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Nước ép củ cải

Nước ép củ cải đường giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch có hiệu quả. Loại nước này đóng vai trò như một chất hòa tan  canxi vô cơ lắng đọng, giúp làm sạch động mạch. Nó cũng làm tăng hàm lượng haemoglobin trong cơ thể, do vậy tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Nó cũng là nguồn vitamin E phong phú giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và giảm hàm lượng cholesterol. Nó có thể ngăn ngừa cục máu đông và bệnh tim nếu được sử dụng thường xuyên.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những thành phần hiệu quả được sử dụng để điều trị xơ vữa động mạch. Các hoạt chất có trong trà xanh giúp giảm tổn thương động mạch. Nhấm nháp một vài chén trà xanh mỗi ngày giúp bạn phòng bệnh xơ vữa động mạch.

BS Tuyết Mai

(theo Boldsky/Univadis)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT