Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng
Các thực phẩm giàu Vitamin D: Các loại cá, lươn, sữa, trứng, đậu, phomai, ngũ cốc…
- Vitamin D có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể;
- Bổ sung liều Vitamin D hằng ngày làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp.
Vitamin A (Retinol và Beta-carotene): Dầu cá, gan động vật, trứng, cà rốt, cải xanh, khoai lang, bí ngô, đu đủ, bơ,…
- Vitamin A giúp tăng cường chức năng miễn dịch;
- Thúc đẩy kháng thể đặc hiệu và giảm triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh;
- Vitamin A cung cấp từ thực phẩm có thể đủ nhu cầu (trừ phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 1 tuổi).
Các thực phẩm giàu Vitamin C: ớt chuông, bưởi, kiwi, chanh, ổi, cam, dâu tây, đu đủ…
- Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm;
- Vitamin C liều cao (500 - 1000mg/ngày) không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh nhưng giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc.
Thực phẩm giàu Vitamin E: hạnh nhân, hạt dẻ, quả bơ, hạt bí, kiwi,…
Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch.
Các thực phẩm giàu Omega-3: Cá hồi, cá mòi, cá trích, các loại hạt, ngũ cốc,…
- Omega-3 là acid béo thiết yếu được biết đến với hiệu quả ức chế viêm và giữ cho hệ thống miễn dịch trong tầm kiểm soát.
- Nên sử dụng 1000 - 2000 mg/ngày.
Beta-Glucan: Dầu cá, gan động vật, trứng, cà rốt, cải xanh, khoai lang, bí ngô, đu đủ, bơ,...
- Beta-Glucan là chất điều hòa miễn dịch có hiệu quả sinh học cao nhất;
- Cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường.
Các loại gia vị có tính kháng khuẩn: tỏi, gừng,…
Các chất hóa học thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.
Các thực phẩm giàu Kẽm: Sò, vừng, mộc nhĩ, hạt điều, sữa bột, ngũ cốc, thịt, hải sản,…
- Kẽm liên quan đến sản xuất và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch.
- Kẽm ở liều 5 - 20mg/ngày giúp giảm tỷ lệ mắc, đợt cấp và thời gian mắc của nhiễm trùng đường hô hấp.
Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống được bệnh tật.
Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch.
Thực phẩm cho một bữa ăn lành mạnh
- Nên chọn lựa thực phẩm tươi: bổ sung 300g rau củ, 200g trái cây mỗi ngày, 180g ngũ cốc nguyên cám.
- Tránh sử dụng thực phẩm thực phẩm chế biến sẵn: đồ hộp, xúc xích, pizza, bánh quy…
- Nên ăn 160 - 200g thịt cá, thịt đỏ 1 - 2 lần/tuần, thịt trắng 2 - 3 lần/ngày.
- Hãy lựa chọn hoa quả tươi cho bữa phụ thay cho các loại thực phẩm nhiều đường, muối, mỡ.
- Uống đủ nước
Hãy uống đủ 1,5 - 2 lít nước/ngày, nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát.
Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả.
Tránh uống cà phê, nước ngọt có ga, nước tăng lực.
- Sử dụng sữa chua hằng ngày để có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Chế biến thực phẩm
- Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật: dầu ô liu, dầu hướng dương...
- Không chế biến quá kỹ các loại rau củ.
- Sử dụng dưới 5g muối mỗi ngày.
- Khuyến khích sử dụng tỏi trong các món ăn (ăn sống, ép lấy nước, xào cùng thức ăn).
Xây dựng thói quen tốt
- Tập luyện thể dục hằng ngày tại nhà.
- Phơi nắng mỗi ngày 10 - 15 phút giúp bổ sung vitamin D tự nhiên.