DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm giúp chữa lành bệnh trĩ
TS.BS. Lê Thanh Hải - 08:54 22/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số thực phẩm giàu chất xơ và nhiều nước giúp bạn có thể phòng ngừa và giảm nhẹ những triệu chứng của bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là các búi phình to của tĩnh mạch vùng trực tràng hậu môn, thường gây ra phân có máu và đau nhức, ngứa vùng hậu môn. Một chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít chất lỏng, táo bón mãn tính và mang thai là các yếu tố khiến dễ bị bệnh trĩ thường gặp.

Thực phẩm phòng ngừa bệnh trĩ

Một số thực phẩm có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trĩ.

Cây họ đậu

Các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan, cung cấp một lượng giá trị của protein, vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các vitamin nhóm B, sắt và chất xơ. Tăng lượng chất xơ có thể làm phân mềm mại và giảm áp lực gây ra bệnh trĩ. Số lượng chất xơ được khuyến cáo là 25 g hàng ngày cho phụ nữ và 38 g hàng ngày cho nam giới. Một phần ăn của một chén đậu lăng nấu chín cung cấp hơn 15 g chất xơ. Để làm tăng hàm lượng chất xơ của món ăn, thay thế thịt bò và các loại thịt khác với cây họ đậu giàu chất xơ bổ sung bao gồm đậu tương ớt, đậu trắng, đậu đen, đậu xanh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc có chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt. Kết quả chúng cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như selen và folate, protein và chất xơ hơn so với ngũ cốc tinh chế. Một phần của một cốc nấu chín, nguồn cung cấp lúa mạch nghiền vụn có 6 g chất xơ. Trong khi bánh mì Ý trắng cung cấp ít hơn 1 g chất xơ mỗi lát, một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cung cấp gần 2 g. Nếu bạn đang tiêu thụ các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, lập tức tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt cho lượng chất xơ cao hơn và giảm táo bón và trĩ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ bổ sung bao gồm gạo hạt dài màu nâu, lúa hoang, bắp rang, bột yến mạch.

 

benh tri, thuc pham giam nhe benh tri

Đồ ăn lỏng mềm như cháo, sữa, sữa chua, sinh tố trái cây tốt cho người mắc bệnh trĩ

 

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả là nguồn hàng đầu của chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, nhằm thúc đẩy một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Các loại trái cây và rau quả có nhiều chất lỏng và chất xơ, cũng có thể giúp hạn chế các triệu chứng bệnh trĩ. Một phần ăn một cốc quả mâm xôi tươi cung cấp 11 g chất xơ. Một quả xoài vừa cung cấp gần 4 g. Rau giàu chất xơ bao gồm bông cải xanh, rau lá xanh, bắp cải và cà rốt luộc. Riêng sản phẩm dưỡng ẩm bao gồm hoa quả, trái cây họ cam quýt, cà chua, dưa chuột, dưa, hạt dẻ nước và cần tây.

Đồ ăn lỏng, mềm

Ngoài các loại trái cây và rau quả, tiêu thụ một lượng phong phú của chất lỏng là quan trọng để giảm bớt trĩ. Khuyến cáo uống sáu đến tám ly nước và chất lỏng không có cồn mỗi ngày cho phân mềm mại. Dịch bổ sung bao gồm trà thảo dược, sữa ít chất béo, sinh tố trái cây tươi, gelatin và tất cả trái cây đông lạnh. Thời tiết nóng và tập thể dục mạnh mẽ làm tăng nhu cầu chất lỏng của bạn, nên uống nước nhiều hơn.

Liệu pháp đầu tiên chữa trĩ là dùng chế độ dinh dưỡng có nhiều xơ, uống nhiều nước và thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ. Khi đại tiện tránh không được rặn, trĩ nặng và đã bị sa thường phải giải quyết bằng điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Trĩ ngoại có huyết khối gây tắc nghẽn phải dùng phẫu thuật.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Livestrong)

Tin chân bài
Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ
SKĐS - Trĩ được xem như một bệnh tòng khẩu nhập, tức là do ăn uống không đúng mà sinh ra. Người bệnh trĩ vẫn được khuyên không ăn đồ cay nóng, đồ uống có cồn. Nhưng đâu sẽ là những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên sử dụng thường xuyên.
Tất cả những điều cần biết về thuốc chữa bệnh trĩ
SKĐS - Cũng như các bệnh khác, để điều trị bệnh trĩ, ngoài phương pháp phẫu thuật thì còn bằng thuốc với 2 dạng thuốc tây y và đông y. Tuy nhiên, hiểu thế nào cho đúng về công dụng của thuốc chữa bệnh trĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hiệu quả, triệt để căn bệnh phổ biến này.
Những loại thực phẩm gây bệnh trĩ
SKĐS - Bệnh trĩ chiếm tỷ lệ khá cao trong dân chúng (từ 30-50%) gây ảnh hưởng đến chất lượng sống. Ngoài những nguyên nhân như di truyền (do cấu tạo hệ mạch máu hậu môn), chế độ làm việc (đứng lâu, ngồi lâu, làm việc nặng), phụ nữ có thai (tử cung đè ép làm mạch máu hậu môn giãn) thì dinh dưỡng là một trong những thủ phạm gây ra trĩ mà ít người để ý tới.
Cách chữa bệnh trĩ theo dân gian
SKĐS - Mặc dù khoa học hiện đại ra đời với rất nhiều phương pháp, nhưng điều trị bệnh trĩ theo cách dân gian vẫn có giá trị rất lớn đối với những ai đang đi tìm cách thoát khỏi bệnh tế nhị này an toàn và triệt để.
Truyền hình trực tuyến: Giúp bạn ứng phó với bệnh trĩ
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giúp bạn ứng phó với bệnh trĩ” vào 9h30, thứ năm, ngày 23/6/2016.
Lưu ý trong chế độ ăn của người bệnh trĩ
SKĐS - Bệnh trĩ tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng sống.
Táo bón -nguyên nhân chính gây bệnh trĩ
SKĐS - Trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch. Bệnh này rất hay gặp ở những người đứng nhiều, ngồi nhiều, ít đi lại, táo bón kinh niên, hội chứng lị và các nguyên nhân làm tăng áp lực ở ổ bụng.
Bệnh trĩ ở người cao tuổi
SKĐS - Theo ước tính, có tới 50% dân số mắc bệnh trĩ ở một vài thời điểm nào đó trong cuộc đời, tỷ lệ này tăng theo độ tuổi, cao nhất ở độ tuổi 45-65 (tới 70%).
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm