Thực phẩm giàu kali giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

15-09-2014 13:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Các nhà khoa học Học viện Y khoa Albert Einstein (Mỹ) cho biết, thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi.

TS. Sylvia Wassertheil - Smoller, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhóm nghiên cứu khảo sát việc dùng kali ở 90.137 phụ nữ 50 - 79 tuổi và theo dõi trong vòng 11 năm”.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có chế độ dinh dưỡng giàu kali nhất (hơn 3.193mg/ngày) có tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 16% và do đột quỵ nói chung thấp hơn 12% so với những người ít dùng thực phẩm chứa kali nhất (ít hơn1.925mg/ngày).

Trong số bệnh nhân tăng huyết áp, những người dùng nhiều thực phẩm chứa kali ít bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn 27% và ít bị đột quỵ nói chung hơn 21% so với những người ít dùng kali. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo lượng kali nên dùng hằng ngày cao hơn 3.510mg, trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ đề nghị mức 4.700mg kali. Kali giúp duy trì sự cân bằng nước giữa các tế bào chất dịch trong cơ thể. Kali cũng là chất thiết yếu để cơ đàn hồi và để các dây thần kinh phản ứng khi bị kích thích, đồng thời giúp các enzym tế bào hoạt động hiệu quả.

Lê  Anh (Theo BBC new, 9/2014)


Ý kiến của bạn