Hà Nội

Thực phẩm giảm căng thẳng lo âu trong mùa dịch COVID-19

28-05-2021 3:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Căng thẳng và lo âu là phần tất yếu của cuộc sống, không thể tránh nhất là đang dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối phó với stress.


Theo rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn điều tiết cảm xúc, dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn luôn vui vẻ và lạc quan.

Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giúp điều trị  chứng trầm cảm. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như vitamin A, C, E và K, khoáng chất. Theo nghiên cứu ăn rau xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của não. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn rau xanh cũng cần phải chế biến đúng cách để đảm bảo vẫn còn các vitamin cần thiết thay vì xào thì nên luộc hoặc làm các món salat. Trong đó ưu tiên một số loại rau lá có màu xanh đậm như rau cải, cải bắp, súp lơ, rau ngót, mùng tơi,…chứa hàm lượng lớn folate (vitamin B9) giúp thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin K, dopamine- Đây là chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ và lạc quan. Chế độ ăn hàng ngày có đủ lượng rau xanh sẽ tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng sa sút trí tuệ.

 

Chế độ ăn hàng ngày có đủ lượng rau xanh sẽ tăng cường sức khỏe não bộ

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều vitamine tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Bổ sung bí đỏ trong thực đơn hàng tuần giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật. Bí đỏ chứa nhiều a xít glutamine - chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.

Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, nhất là đối với trẻ em chậm phát triển về trí óc. Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Ngoài ra, bí đỏ giàu L-tryptophan, là chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp, chúng ta sẽ cảm thấy buồn phiền, chán nản. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng trầm cảm nếu bổ sung bí đỏ thường xuyên trong chế độ ăn sẽ giúp quá trình chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bí đỏ được coi là món ăn bổ não

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin. Nhưng ít ai biết rằng, Axit folic trong cà chua giúp phòng ngừa trầm cảm nhờ khả năng ngăn chặn sự dư thừa homocysteine - "thủ phạm" ngăn máu và các chất dinh dưỡng khác đến não. Dư thừa homocysteine còn tác động tiêu cực tới quá trình sản xuất các hooc môn serotonin, dopamine, và norepinephrine, vốn có tác dụng điều chỉnh cảm xúc, giấc ngủ và cảm giác thèm ăn.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất quen thuộc với con người, có sẵn, dễ chế biến và phù hợp với sở thích của mọi lứa tuổi.  Trứng rất tốt cho sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng của trứng rất cao vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất béo có lợi cho cơ thể như: vitamin A, kẽm, sắt,...

Trứng là một trong những thức ăn tốt nhất cho cơ thể nhờ tryptophan, một hợp chất được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Cho dù chế biến luộc, rán thì trứng đóng góp vào việc sản xuất serotonin, melatonin và hormone có thể làm cho bạn hạnh phúc và giúp bạn ngủ ngon giấc.

Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi

 Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenols, catechin và flavonoid, rất có lợi cho sức khỏe. Uống trà xanh giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Khi công việc, cuộc sống quá áp lực dẫn tới mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và uống một cốc trà xanh. 

Hoạt chất EGCG tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân; giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết. Trà xanh có tác dụng chống bức xạ và giảm cholesterol. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Với người bình thường nếu mỗi ngày uống 3 ly trà xanh thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.

Trà hoa cúc

Hoa cúc để pha trà lấy nước uống là giống hoa cúc vàng và hoa cúc trắng loại nhỏ. Ngoài hương vị dễ chịu, trà hoa cúc còn có nồng độ dược tính cao, tốt cho sức khỏe. Các chất flavonoid, sesquiterphe, vitamin và khoáng chất có trong thành phần của trà hoa cúc giúp kháng viêm, an thần, hạ huyết áp, làm ổn định nhịp tim, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe. Uống trà hoa cúc mỗi ngày giúp cải thiện các triệu chứng bệnh phổ biến như tim mạch, mất ngủ, stress, thanh lọc, giải độc, thậm chí là ung thư…  Vì vậy, trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng như một loại thức uống giúp an thần. Không chỉ giúp ngủ ngon hơn, uống trà hoa cúc còn giúp xua tan căng thẳng và lo lắng.

Ngoài ra, để giảm căng thẳng, lo âu nhất là dịch COVID-19 hiện nay đang phức tạp, thì ngoài việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học mọi người cần ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC - Hoa Kỳ); Ngủ đủ giấc có thể giúp cải thiện sức khỏe và giúp bạn ít căng thẳng hơn.

Nếu ngủ không đủ giấc và căng thẳng có thể là một vòng luẩn quẩn. Sự căng thẳng, mệt mỏi suốt cả ngày dễ khiến bạn mất ngủ, và thiếu ngủ có thể làm bạn mệt mỏi, căng thẳng vào ngày hôm sau.  

 


BS. Tuyết Lan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn