Soda: Soda và một số loại đồ uống có ga khác là nguyên nhân chính gây trào ngược axit. Các bong bóng khí có chứa carbonate sẽ nở ra trong dạ dày làm gia tăng áp lực của ổ bụng và dễ gây trào ngược. Các loại đồ uống có chứa nhiều caffeine hoặc axit sẽ càng làm cho tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn.
Đồ ăn rán: Đồ ăn rán được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách đen để ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm trong đó có chứng đau dạ dày và trào ngược axit vì trong nó có hàm lượng chất béo cao. Loại đồ ăn này đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan nhiều nhất đến chứng ợ nóng và trào ngược axit.
Rượu, bia: Bia, rượu và rượu vang được cho là làm tình trạng trào ngược axit trở nên trầm trọng hơn. Các đồ uống có chứa cồn là tác nhân chính gây trào ngược vì cồn sẽ làm giãn van ở đáy thực quản gây ra hiện tượng trào ngược. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên kiêng rượu trong trường hợp này. Với người khỏe mạnh nên chỉ uống 1 ly cocktail hay 1 ly vang, tuyệt đối không được pha rượu với các loại đồ uống có chứa axit, nước cam hay soda.
Sản phẩm từ sữa: Sản phẩm chính từ sữa là bơ và pho-mát rất giàu chất béo. Nếu bạn hay bị trào ngược axit thì không nên dùng nhiều thực phẩm này trong thực đơn của mình.
Các loại thịt giàu chất béo: Thịt lợn, thịt bò hay thịt cừu đều chứa hàm lượng chất béo cao. Các loại thịt này nếu lưu lại trong dạ dày sẽ tạo ra các axit từ chất béo, kích thích nhanh các đợt trào ngược dạ dày. Vì vậy, nên hạn chế dùng các loại thịt này, chỉ nên ăn chúng khoảng 1 tuần 1 bữa.
Cà phê: Một hoặc 2 tách cà phê một ngày rất có lợi cho sức khỏe, nếu uống nhiều ly cà phê trong 1 ngày và kéo dài liên tục bạn sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày, thậm chí viêm dạ dày trong một thời gian ngắn. Nếu nghiện cà phê bạn nên tìm biện pháp thay thế bằng các loại trà thảo mộc, hoặc trà xanh, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.