Thực phẩm chức năng cho người cao tuổi phải lựa chọn đúng để không mất tiền oan

13-08-2021 2:12 PM | Thực phẩm chức năng

SKĐS - Nhiều người đã bỏ một số tiền không nhỏ để mua các loại thực phẩm chức năng để biếu cha mẹ mình nhưng chỉ rất ít người tìm hiểu các thông tin quan trọng về thực phẩm này thực sự có ích hay không.

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Khẩu vị của người cao tuổi thay đổi khiến cho ăn uống không còn cảm giác ngon miệng. Vì vậy dễ dẫn đến tình trạng thiếu vi chấtsuy dinh dưỡng.

Một số người mong muốn bổ sung các thực phẩm chức năng để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết mà cơ thể không nhận được hoặc nhận được không đầy đủ.

Thực phẩm chức năng có thể có lợi ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng cũng có thể có tác dụng phụ không mong muốn, nhất là đối với người cao tuổi, chẳng hạn như tương tác thuốc theo toa không an toàn.

Điều quan trọng là phải hiểu các chất bổ sung bạn đang dùng và lý do bạn sử dụng chúng. Cần thiết phải tư vấn với bác sĩ của bạn nếu bạn đang xem xét việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những chất bạn có thể sử dụng để thêm chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình hoặc để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như loãng xương hoặc viêm khớp.

Thực phẩm chức năng có dạng viên nén, viên nang, bột, viên nang gel và viên nén, chất chiết xuất hoặc chất lỏng. Chúng có thể chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ, axit amin, thảo mộc hoặc thực vật khác hoặc các enzym.

photo-1628345147167

Thực phẩm chức năng bổ sung các vi chất cần thiết nếu cơ thể không được cung cấp đủ.

Có nên dùng thực phẩm chức năng?

Chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh là cách tốt nhất để nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, một số người có thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn hàng ngày. Khi đó, bác sĩ của họ có thể đề nghị một chế độ ăn uống bổ sung để cung cấp các chất dinh dưỡng bị thiếu.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng thực phẩm chức năng, cần phải thực hiện những điều sau:

Tìm hiểu về loại thực phẩm chức năng mình cần dùng

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào bạn có thể dùng. Nói chuyện với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

Đừng vội tin vào cái mác "tự nhiên"

Chỉ vì điều gì đó được ghi là "tự nhiên" hoặc "organic" không có nghĩa là nó an toàn hoặc tốt cho bạn. Nó có thể có tác dụng phụ. Nó có thể tương tác với một loại thuốc mà bác sĩ kê cho bạn gây thay đổi hiệu quả của thuốc. Thực phẩm chức năng cũng có thể có hại cho bạn nếu bạn mắc một số bệnh lý.

Đừng ngại hỏi bác sĩ của bạn

Trước khi quyết định bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng bất kỳ nào, hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn. Không dùng chất bổ sung để cố gắng chẩn đoán hoặc điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào mà không kiểm tra trước với bác sĩ của bạn.

photo-1628345149048

Đừng ngại tư vấn bác sĩ của bạn về tình trạng sức khỏe và những thiếu hụt cần bổ sung qua thực phẩm chức năng.

Chọn sản phẩm đủ tin cậy

Đừng mua thực phẩm chức năng với các thành phần mà bạn không cần. Không nên cho rằng nhiều hơn là tốt hơn - thực sự có thể gây hại nếu uống quá nhiều chất bổ sung hoặc những loại có hàm lượng chất dinh dưỡng quá cao. Có thể lãng phí tiền cho các chất bổ sung không cần thiết.

Hãy là một người tiêu dùng hiểu biết

Một số quảng cáo về thực phẩm chức năng hứa hẹn rằng một số sản phẩm này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, giúp bạn không bị ốm hoặc thậm chí giúp bạn sống lâu hơn. Điều quan trọng cần biết là hầu hết những quảng cáo này đơn thuần "chỉ là quảng cáo". Hãy cảnh giác đối với những loại thực phẩm chức năng được quảng cáo quá nhiều.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH