Hà Nội

Thực phẩm chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe

14-07-2016 8:28 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Protein là phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Protein được chuyển hóa thành các axit amin đóng vai trò như nền tảng để cơ thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau.

Protein được sử dụng để tổng hợp hormon. Nó giúp các cơ quan hoạt động thích hợp, thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi tế bào. Hấp thu protein giúp giảm cân. Nó giúp giảm các chất béo tích tụ xung quanh vùng bụng. Protein cũng là một thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể. Tóc và móng tay cũng được tạo thành từ protein. Protein là cần thiết để thực hiện các chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Có hai loại protein là protein hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh thu được từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật và protein không hoàn chỉnh có thể  nhận được từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu đỗ và đậu. Cần có nhiều nguồn protein khác nhau để cơ thể duy trì một sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm chứa nguồn protein tốt.

 

thuc-pham-chua-nhieu-protein-co-loi-cho-suc-khoe

 

Đậu nành

Đậu nành là một nguồn protein thực vật. Sử dụng protein có nguồn gốc thực vật giúp cơ thể nhận được các axit amin thiết yếu. Loại protein này cũng cung cấp các hóa chất thực vật tăng cường sức khỏe. Các chất chống oxy hóa có trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Đậu đỗ

Đậu đỗ chứa ít chất béo và nhiều khoáng chất, bao gồm axit folic và sắt. Đậu đỗ là một nguồn axit amin tốt. Bổ sung đậu đỗ trong bữa ăn hàng ngày là cách tốt nhất để hấp thu protein.

Các loại hạt có vỏ cứng

Các loại hạt có vỏ cứng như quả hồ trăn và hạnh nhân là nguồn cung cấp protein. Chúng cung cấp một loạt các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Vì các loại hạt này cũng chứa lượng calo cao, chỉ dùng 1 muỗng canh hạt này là lý tưởng.

Thịt

Thịt là một nguồn protein tốt. Nó chứa vitamin B tổng hợp cần cho quá trình trao đổi chất để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. các loại thịt đỏ như thịt cừu và thịt bò là nguồn cung cấp sắt và kẽm.

Hải sản

Hải sản không chỉ là nguồn tốt của các protein mà còn chứa nhiều các axit béo omega-3 có lợi cho tim. Các loại hải sản như cá hồi, tôm, mực… là những nguồn protein tốt.

Trứng

Một quả trứng chứa khoảng 6 gram protein. Lòng trắng của một quả trứng, còn được gọi là albumin, chứa toàn bộ các protein. Nó cũng chứa các vi chất dinh dưỡng như cholin hỗ trợ cho nhiều quá trình như cấu trúc và tập tính của tế bào.


BS Cẩm Tú Theo Boldsky
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn