Hà Nội

Thực phẩm chứa formon

08-01-2009 4:11 PM | Tin nóng y tế

Sẽ có những tác hại gì cho sức khỏe nếu ăn phải thực phẩm có chứa formon và hàn the?

Sẽ có những tác hại gì cho sức khỏe nếu ăn phải thực phẩm có chứa formon và hàn the?

Nguyễn Thanh Hải (Nghệ An)

Formon, tên khoa học là formaldehyd, là một chất hữu cơ rất độc. Do có tính sát khuẩn cao nên formon được sử dụng để diệt khuẩn, đồng thời làm dung môi bảo vệ các tổ chức, các cơ quan nội tạng cơ thể. Formon dễ dàng kết hợp với các protein tạo thành những hợp chất bền, lâu bị phân hủy. Chính vì thế người ta lợi dụng tính chất này để bảo quản các loại thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên cơ thể người nếu tiếp xúc với formon, dù nhiều hay ít, trong một thời gian dài, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng: nhẹ thì gây kích thích niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, gây loét dạ dày, viêm đại tràng; nặng thì gây kích thích đường hô hấp trên, có thể bị ngạt thở. Nếu tiếp xúc lâu dài hay với hàm lượng cao sẽ dẫn đến tử vong hay làm gia tăng tỷ lệ ung thư vòm hầu và ảnh hưởng đến thai nhi. Cùng với formon, hàn the, tên khoa học là tribonatnatri, có tính sát khuẩn nhưng rất độc. Khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng chừng 80% còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn, vì vậy nếu sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần. Triệu chứng dễ nhận biết là: rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi khó chịu. Với trẻ em sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư.

BS. Cẩm Nga


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn