Hà Nội

Thực phẩm chứa axit béo omega-3 cần thiết cho người cao tuổi

27-02-2019 2:03 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy ăn những thực phẩm axit béo omega-3 có thể tăng cường lưu thông mới tới các khu vực trong não bộ liên quan tới trí nhớ và khả năng học tập, do vậy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, căn bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi.

Alzheimer là một căn bệnh tiến triển có thể hủy hoại trí nhớ và các chức năng tâm thần quan trọng khác.

Axit béo omega-3 thường được tìm thấy trong hạt lanh, hạt óc chó, cá hồi, đậu nành và rau bina cho thấy các tác dụng chống amyloid, chống viêm trong não của động vật.

Nghiên cứu này chỉ ra mối quan hệ tích cực giữa tình trạng omega-3 EPA DHA, và nhận thức.

Nghiên cứu cũng chứng minh giá trị của can thiệp dinh dưỡng với sức khỏe não bộ bằng cách sử dụng kỹ thuật chụp não mới nhất được gọi là chụp cắt lớp bằng bức xạ đơn photon,

Nghiên cứu này mở ra khả năng những thay đổi trong chế độ ăn đơn giản cũng có thể có tác động tốt đến chức năng nhận thức.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích hình ảnh não thu được từ 166 người có hàm lượng Omega 3 cao, thực hiện các nhiệm vụ nhận thức khác nhau và thấy rằng lưu lượng máu cao hơn ở những vùng não cụ thể có liên quan đến kiểm tra trí nhớ và thần kinh.

Ngoài ra, họ cũng nhận thấy rằng hàm lượng omega-3 cũng tương quan với những cảm xúc tâm lý khác nhau của người tham gia.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn