Hơn nữa, tiêu thụ những thực phẩm này cũng giúp tái tạo tế bào, giảm viêm và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Dưới đây là 5 loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất giúp bạn trông trẻ hơn và tăng cường khả năng miễn dịch:
1. Đu đủ
Trong đông y, đu đủ còn có tên gọi mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Đu đủ ăn vào mùa nào cũng tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng cả khi quả còn xanh (làm nộm, hầm) hay ăn chín như một loại trái cây.
Ngoài việc được sử dụng làm thuốc, tiêu thụ đu đủ còn có thể cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn trên da, do có hàm lượng chất chống oxy hóa, nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, B và khoáng chất (kali và magiê) cao.
Chất chống oxy hóa là hợp chất bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa. Stress oxy hóa kéo dài, mạn tính, tích tụ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư, đái tháo đường và bệnh tim cũng như các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.
Bên cạnh đó, khi đu đủ chứa chất chống oxy hóa cao sẽ chống lại các gốc tự do và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Đu đủ còn có chứa enzyme gọi là papain có tác dụng chống viêm giúp bạn có làn da rạng rỡ, tươi sáng.

Đu đủ chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện làn da.
2. Quả việt quất chống lão hóa
Việt quất có tên khoa học là Vaccinium corymbosum L., thuộc họ Ericaceae. Quả việt quất chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được gọi là anthocyanin, tạo nên màu tím sậm hoặc tím đen của quả. Chất chống oxy hóa của quả việt quất bảo vệ làn da khỏi bị hư tổn, ô nhiễm và căng thẳng, ngăn ngừa mất collagen.
Việc bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống không chỉ giúp chống lão hóa mà còn kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo vệ tim mạch, giúp xương chắc khỏe... Quả việt quất có thể được tiêu thụ ở dạng thô hoặc như một loại sinh tố.

Quả việt quất được ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố giúp cơ thể chống lão hóa.
3. Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn có tên là rau bina, rau chân vịt, thuộc họ Dền (Amaranthaceae). Cải bó xôi có nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin A, C, E, K, magiê, sắt thực vật và lutein cao có tác dụng:
- Vitamin A thúc đẩy mái tóc mượt mà và chắc khỏe.
- Vitamin C thúc đẩy collagen cho làn da mịn màng hơn.
- Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có trong cải bó xôi có thể ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp duy trì sức khỏe và độ tươi trẻ cho cơ thể.
- Vitamin K trong cải bó xôi giúp cơ thể giảm viêm tế bào, duy trì sức khỏe của xương.
4. Quả bơ
Quả bơ có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng dễ tiêu, làm cân bằng thần kinh, chống rối loạn tiết niệu.
Theo y học hiện đại, quả bơ có đặc tính chống viêm cao với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như axit amin, vitamin K, C, E, A, B và kali. Sự hiện diện của vitamin A cao trong quả bơ giúp cơ thể xử lý các tế bào da chết để có làn da sáng, bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, chống lão hóa.
Quả bơ có thể được sử dụng để làm các món salad, sinh tố hoặc có thể sử dụng làm mặt nạ để chăm sóc da mặt.
5. Khoai lang
Khoai lang vị ngọt tính bình, không độc; tác dụng bổ tỳ, ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt; công dụng trị táo bón, trĩ, tiêu khát, nhức mỏi cơ khớp, trẻ em cam tích...
Theo y học hiện đại, khoai lang chứa beta-carotene, là chất tạo nên màu cam cho khoai lang và chuyển hóa thành vitamin A giúp chống lão hóa, phục hồi độ đàn hồi của da. Hơn nữa, beta-carotene đóng vai trò như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi tia UV, khói thuốc, thuốc trừ sâu và những chất ô nhiễm khác.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C và E trong khoai lang cao giúp bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do. Khoai lang có thể được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày với cách chế biến thường dùng là luộc, nướng...

Khoai lang chứa beta carotene, tiền chất của vitamin A giúp cơ thể chống lão hóa.
Mời bạn xem tiếp video:
Ở tuổi nào chúng ta bắt đầu bước vào quá trình lão hoá? | SKĐS