Đông y đưa thức ăn quy nạp ngũ vị (chua, cay, mặn, đắng, ngọt), ngũ vị hài hòa thì có ích cho sức khỏe. Người xưa còn cho rằng ngũ cốc để dưỡng, ngũ quả để trợ giúp, ngũ súc (heo, bò, dê, gà, vịt) để bổ ích… khí vị hạp thì nên dùng, để bổ tinh ích khí… khí vị hạp thì nên dùng, để bổ tinh ích khí. Một số thức ăn cần nâng cao chứuc năng tình dục gồm:
Lá hẹ
Tính ấm, vị ngọt cay, không độc. Có công hiệu ôn trung hành khí, kiện vị tỉnh thần, ôn thận dương, ấm lưng eo, tán ứ giải độc, hoạt huyết chỉ huyết, chỉ tả (cầm tiêu chảy), điều hòa tạng phủ. Thích hợp dùng chữa các chứng liệt dương, di tinh, ra mồ hôi trộm, đái dầm, tiểu nhiều, trào ngược dạ dày, lị, đau bụng, phụ nữ đau bụng kinh, trật đả chấn thương, nôn ra máu, chảy máu cam… Nghiên cứu hiện đại cho thấy, chất xơ trong hẹ thúc đẩy nhu động đường ruột, có tác dụng thông tiện và giảm cholesterol máu. Tinh dầu trong hẹ có tác dụng giảm mỡ máu, giãn mạch. Canxi và phosphor trong hẹ giúp răng xương tăng trưởng. Trong hẹ còn chứa chất hưng phấn, hỗ trợ điều trị những rối loạn chức năng tình dục như: liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh…
Cật heo
Tính bình, vị mặn, có công hiệu bổ thận khí, ích cốt tủy, thích hợp dùng chữa các chứng thận hư đau lưng, liệt dương, di tinh, lưng gối mỏi đau, chân gối yếu mềm, điếc tai người cao tuổi, tiểu tiện không thông, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, viêm thận mạn tính, lao thận, sa dạ dày, viêm ruột mạn tính, thận ứ nước, loãng xương…
Thịt cầy
Tính ấm, vị mặn, chua. Có công hiệu ôn thận trợ dương, ấm vị cường thận. Thích hợp dùng chữa các chứng dương hư khí suy, liệt dương, di tinh, đái dầm, viêm dạ dày mạn tính, suy dinh dưỡng, hội chứng bệnh thận, viêm thận mạn tính…
Thịt dê
Tính ấm, vị ngọt. Có công hiệu ích khí bổ hư, khu hàn giữ ấm, ôn trung ấm thận, sinh cơ tăng lực. Thích hợp dùng chữa rối loạn chức năng tình dục, viêm dạ dày mạn tính, tắc môn vị, phù do suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy nhược thần kinh. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, thịt dê là một loại thức ăn tốt để tư bổ cường tráng, dùng thịt dê tăng cường chức năng tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày, còn có tác dụng phòng chống lão hóa. Mùa lạnh rất thích hợp dùng thịt dê.
Thịt gà
Tính ấm, vị ngọt. Có công hiệu ôn bổ tỳ thận, ích tinh dưỡng huyết. Thích hợp dùng chữa các chứng dương hư khí suy, tinh huyết thiếu, liệt dương, xuất tinh sớm, tinh ít tinh lạnh, viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày - tá tràng, tắc môn vị, thiếu máu, choáng váng…
Trứng bồ câu
Tính bình, vị ngọt mặn. Có công hiệu bổ thận ích khí, giải độc tiêu thũng. Thích hợp dùng chữa chứng thận hư khí suy, lưng gối mỏi đau, xuất tinh sớm, di tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm thận mạn tính, sa thận, loãng xương, suy nhược thần kinh…
Hào khô
Tính ấm, vị mặn, ngọt. Có công hiệu bổ can thận, ích tinh huyết, thanh tâm an thần, tư âm điều kinh. Thích hợp dùng chữa chứng can thận âm hư, liệt dương, hư lao gầy ốm, ra mồ hôi trộm, đau lưng, nôn ra máu, bệnh tăng huyết áp, choáng váng, xơ cứng động mạch, hội chứng mãn kinh, rong kinh, huyết trắng, bướu giáp…
Hải sâm
Tính bình, vị mặn. Có công hiệu bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo. Thích hợp dùng chữa tinh huyết hư suy, suy nhược, liệt dương, mộng tinh, tiểu nhiều, táo bón ruột táo, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, lao phổi, thiếu máu, đái tháo đường, táo bón người già, viêm gan mạn tính, viêm thận mạn tính, bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ cứng động mạch, tê do co thắt, chứng suy giảm bạch cầu sau hóa trị. Nghiên cứu hiện đai cho thấy, người bệnh tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu, bệnh mạch vành, viêm gan… thường xuyên dùng hải sâm có hiệu nghiệm nhất định. Người già suy kiệt, người sau bệnh cần tẩm bổ, thường dùng hải sâm sẽ giúp tăng cường thể chất.
Bong bóng cá
Tính bình, vị ngọt. Có công hiệu bổ thận ích tinh, dưỡng huyết chỉ huyết, dưỡng can tích phong. Thích hợp dùng chữa thận tinh hư suy, xuất tinh sớm, mộng tinh, hoạt tinh, hiếm muộn, hay quên, nôn ra máu, chảy máu cam, xuất huyết đường tiêu hóa trên, trĩ ra máu, bầm tím do giảm tiểu cầu, ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Mỗi ngày dùng 10 - 15g.
Tôm sông
Tính ấm, vị ngọt mặn. Có công hiệu bổ thận tráng dương, thông nhũ thoái độc, khu phong hóa đàm. Dùng chữa liệt dương, tắc sữa, viêm quầng, ung nhọt, suy nhược thần kinh… Nghiên cứu hiện đại cho thấy, tôm sông chứa nhiều đạm, cũng như chứa nhiều vitamin E và iod, canxi. Dùng tôm sông có tác dụng tích cực đối với chống lão hóa và phòng ngừa thiếu canxi.
Cá chạch
Tính bình, vị ngọt. Có công hiệu bổ trung ích khí, tư âm thanh nhiệt, bổ thận tráng dương, khu phong lợi thấp. Thích hợp dùng chữa rối loạn chức năng tình dục, viêm tuyến tiền liệt, viêm thận mạn tính, tiểu không tự chủ, đái dầm, viêm gan mạn, viêm ruột mạn, suy nhược thần kinh, thiếu nguyên tố kẽm, trĩ, ra mồ hôi trộm, thủy thũng, lác… Quan sát trên lâm sàng cho thấy, cá chạch rất thích hợp dùng cho người bệnh gan, bệnh túi mật, chứng ung thư, đái tháo đường, bệnh tiết niệu. Trong nghiên cứu lâm sàng điều trị bệnh gan thấy cá chạch làm giảm hoàng đản (vàng da) và giảm men gan.
Sữa ong chúa
Tính bình, vị ngọt, chua. Có công hiệu bổ thận tinh, dưỡng tâm thần, ích can huyết, kiện tỳ khí, thích hợp dùng khi khí huyết hư suy, liệt dương, tinh ít hiếm muộn, hội chứng mãn kinh, suy nhược thần kinh, suy giảm chức năng tuyến thượng thận... Mỗi ngày dùng 20 - 40g. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sữa ong chúa tác dụng chống lão hóa, tăng chức năng miễn dịch cơ thể của động vật thực nghiệm, thúc đẩy tái sinh tế bào gan - thận - thần kinh, tăng hô hấp và lượng tiêu hao oxy, thúc đẩy phát triển tăng trưởng, xúc tiến tạo thành protein, thúc đẩy trao đổi chất, tăng sức đề kháng cơ thể, cũng như chứa chất kích thích những kích tố sinh dục. Sữa ong chúa còn có tác dụng chống ung thư.
Phấn hoa
Nghiên cứu hiện đại khám phá, phấn hoa làm giảm cholesterol và triglycerid trong máu thấy rõ, cũng như tăng sức mạnh cho mao mạch. Do vậy, phấn hoa giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não cho người bệnh mạch vành với hiệu quả thấy rõ. Phấn hoa giúp các tuyến nội tiết phát triển, nâng cao chức năng bài tiết của chúng, cũng như ức chế tăng sinh tuyến tiền liệt, làm cho tuyến tiền liệt ở người cao tuổi teo lại. Phấn hoa có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng của tế bào miễn dịch, thúc đẩy chức năng tạo máu, còn có tác dụng chống bức xạ và hóa trị liệu.
Long nhãn
Nghiên cứu hiện đại khám phá, long nhãn có tác dụng sống lâu trường thọ, bởi vì nó ức chế những chất làm ta già nua. Vitamin P chứa trong nhãn có công hiệu đặc thù với cơ thể, giúp tăng tính đàn hồi, cường độ, sức co bóp của mạch máu, làm cho mạch máu hoàn chỉnh, đảm bảo các chức năng được tốt.
Quả vải
Tính ấm, vị ngọt chua. Có công hiệu tư dưỡng ích tâm, điền tinh tủy, dưỡng can huyết, trừ phiền khát, dưỡng nhan sắc, giải độc cầm tiêu chảy. Thích hợp dùng chữa can huyết bất túc, tỳ khí hư nhược, liệt dương không cương, hoạt tinh, xuất tinh sớm, suy nhược cơ thể, nổi ban, nổi hạch lympho, ung nhọt, thiếu máu, suy nhược thần kinh, viêm ruột mạn, viêm dạ dày mạn, co thắt cơ hoành, phù thũng do rối loạn chức năng. Mỗi ngày dùng 5 - 20 quả.
Quả óc chó
Còn gọi là hạch đào nhân, tính ấm, vị ngọt. Có công hiệu bổ thận cố tinh, ôn phế định suyễn, nhuận trường. Thích hợp dùng chữa thận hư ho suyễn, đau lưng chân yếu, liệt dương, di tinh, viêm tuyến tiền liệt mạn... Thường xuyên dùng quả óc chó thúc đẩy lông tóc tăng trưởng, làm cho làn da mịn màng, nâng cao chức năng thần kinh, có tác dụng bổ não. Hàng ngày sáng và chiều ăn 1 - 2 quả óc chó, đạt tác dụng tư bổ, chống lão hóa.
Quả óc chó |
Lương y BÀNG CẨM