1. Thực phẩm nhiều đường cản trở hiệu quả của collagen
Collagen, một loại protein cần thiết cho độ đàn hồi của da và sức khỏe khớp, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bổ sung sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, thực phẩm nhiều đường đã được phát hiện là có khả năng làm giảm đáng kể lợi ích của collagen khi tiêu thụ đường cùng lúc với collagen.
Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa nhiều đường, đường sẽ tương tác với protein để tạo thành các sản phẩm cuối của quá trình glycosyl hóa. Quá trình này tạo ra các enzyme có thể làm suy yếu, phá vỡ các sợi collagen và elastin khiến da bị lão hóa nhanh, làm trầm trọng thêm các tình trạng da như mụn trứng cá...
Không chỉ vậy, lượng đường cao còn cản trở quá trình sản xuất collagen mới. Quá nhiều đường dễ dẫn đến việc cơ thể không sử dụng đủ vitamin C. Vitamin C là yếu tố không thể thiếu cho quá trình tổng hợp collagen. Nó giúp duy trì trạng thái ổn định và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Vì vậy, sự hiện diện của lượng đường cao trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến việc duy trì, tái tạo collagen.
Đồng thời, thực phẩm nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ collagen. Nghiên cứu cho thấy trong môi trường lượng đường trong máu cao, các phân tử collagen trong cơ thể có nhiều khả năng trải qua những thay đổi về cấu trúc, do đó ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng sinh học ban đầu của chúng. Vì vậy, thói quen ăn nhiều đường đã trở thành trở ngại lớn khiến cơ thể không thể hấp thụ và sử dụng hoàn toàn collagen.
2. Caffeine ảnh hưởng tới sự hấp thụ collagen
Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, nó kích thích cơ thể giải phóng các hormone gây căng thẳng như adrenaline, từ đó làm tăng nhịp tim và huyết áp, tạo ra tác dụng sảng khoái. Tuy nhiên, quá trình sinh lý như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình tổng hợp collagen. Hormon căng thẳng quá mức làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, đây là tác nhân chính gây ra sự phân hủy collagen.
Ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen, caffeine còn có thể tương tác với một số axit amin quan trọng trong collagen như lysine và proline, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và vận chuyển của chúng.
Ngoài ra, đặc tính lợi tiểu của caffeine có khả năng làm tăng sự mất chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm các nguyên tố vi lượng quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen.
Do những tác dụng có thể có của caffeine, điều đặc biệt quan trọng là phải có khoảng thời gian thích hợp giữa việc bổ sung collagen và tiêu thụ cà phê. Người tiêu dùng nên đợi ít nhất 1 giờ sau khi bổ sung collagen mới uống cà phê để giảm khả năng cản trở quá trình hấp thụ do caffeine gây ra.
Ngoài ra, hút thuốc và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời cũng làm giảm sản xuất collagen, khiến collagen bị phân hủy nhanh hơn.
Cuối cùng, cũng cần nhấn mạnh đến sự cân bằng dinh dưỡng tổng thể. Khi tìm kiếm sản phẩm bổ sung collagen và làm đẹp da, đừng bỏ qua tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng khác. Một chế độ ăn uống cân bằng giúp cơ thể chúng ta ở trạng thái tối ưu về mọi mặt.