DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm cần tránh để giảm đau trong bệnh gút
Lê Thu Lương - 15:48 15/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ hội khởi phát cơn gút cấp gây đau đớn chính là sau bữa ăn giàu chất purin bao gồm những thực phẩm như thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản… Trong ngày Tết của người Việt, những thức ăn này thường được sử dụng nhiều nên người bệnh gút cần biết cách phòng tránh để Tết vui trọn vẹn.

Thịt đỏ

Theo Elizabeth Volkmann, bác sĩ chuyên khoa về xương khớp tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ, tất cả các nguồn protein của động vật thường chứa nhiều purin, có thể dẫn tới bệnh gout. Một nghiên cứu trên tờ New England Journal of Medicine (NEJM) cho thấy những người ăn thịt đỏ hai lần một tuần hoặc nhiều hơn có thể được chẩn đoán mắc bệnh gout cao hơn 50% so với những người ăn thịt đỏ ít hơn mỗi tháng một lần. Thịt đỏ cũng chứa chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh gout. Do đó, người mắc bệnh gút hoặc người có nguy cơ mắc bệnh này nên hạn chế tối đa ăn thịt đỏ để phòng tránh cơn gút cấp gây đau đớn, có khi kéo dài nhiều ngày. Thịt đỏ bao gồm thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói và xúc xích.

Hải sản

Giống như thịt động vật, nhiều loại hải sản có chứa một lượng purin rất dồi dào nên cần tránh ăn hoặc ăn rất ít nếu bạn tiềm ẩn nguy cơ bệnh gút. BS. Volkmann cho biết, động vật có vỏ như tôm và tôm hùm rất giàu purin. Theo nghiên cứu của NEJM, cá ngừ, sò điệp và cá hồi là những loại hải sản cần phải thận trọng khi ăn vì nếu ăn một lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Soda và nước trái cây

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, fructose - loại đường có trong trái cây - có liên quan đến sự gia tăng nồng độ acid uric trong cơ thể, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở cả nam giới và phụ nữ. Trong khi ăn trái cây dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc các cơn bùng phát của bệnh nhưng soda, nước ép trái cây và bất kỳ loại đồ uống có chứa lượng fructose cao đều khiến nguy cơ khởi phát bệnh cao hơn.

Thực phẩm chế biến và đóng gói

Theo nghiên cứu của trường Đại học Y Boston, Mỹ, các thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói như tương cà, bánh quy hay bánh quy giòn… đều là những thực phẩm chứa fructose cao và cần thận trọng khi ăn. BS. Volkmann cho biết, các loại carbohydrate tinh chế, bao gồm cả những chất có trong pasta thông thường và nhiều loại bánh mì, cũng có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ và lần lượt thúc đẩy cơn đau trong bệnh gout.

Măng tây

Trong khi hầu hết các loại rau là an toàn cho người bệnh gút thì măng tây là một ngoại lệ. BS. Volkmann cho rằng người bệnh gút không phải tránh hoàn toàn măng tây nhưng nên ăn với mức độ vừa phải. Điều này cũng đúng đối với nấm và rau bina vì chúng có chứa một lượng purin cao - ít nhất là theo tiêu chuẩn thực vật.

Lê Thu Lương

(Theo prevention.com)

Tin liên quan
Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học
SKĐS - Mộng du (sleepwalking hoặc somnambulism) là thuật ngữ y khoa nói về căn bệnh vừa ngủ vừa đi, hay trạng thái miên hành, người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang ngủ mà bản thân họ không hề biết.
Vệ sinh răng miệng tốt giúp cải thiện đường huyết
SKĐS - Nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí The Journal of Periodontology cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường týp 2 vệ sinh răng miệng tốt giúp nồng độ đường trong máu ổn định.
Phòng và trị một số bệnh ngoài da
SKĐS - Bệnh ngoài da là bệnh phổ biến ở nước có điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở nước ta. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt da, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp, khó khăn trong sinh hoạt và gây cảm giác khó chịu, đau rát…
Ứng dụng kính thực tế ảo trong phẫu thuật
SKĐS - Kính thực tế ảo HoloLens được Microsoft định vị như một thiết bị ngoại vi để chơi games và hỗ trợ thực tế tăng cường tại nơi làm việc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm