Thực phẩm cần sử dụng khi bị suy nhược thần kinh

30-08-2019 11:08 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Suy nhược thần kinh là một bệnh lý tâm thần khá phổ biến hiện nay, chiếm tỷ lệ 6-7% dân số với những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, căng thẳng, lo lắng, khó tập trung...

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh thì một chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò trò quan trọng, là cách giúp người bị suy nhược thần kinh có thể ổn định hệ thần kinh, hoạt động bình thường, sớm hồi phục sức khỏe.

Để vực dậy sức khỏe của mình, bạn cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng như carbonhydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất; đặc biệt lưu ý tới những thực phẩm tốt cho hoạt động thần kinh ở não bộ.

Các loại ngũ cốc chứa hàm lượng folat cao, và nhiều vitamin nhóm B giúp tăng lượng máu lên não, đặc biệt tốt cho việc cải thiện trí nhớ.

Các loại ngũ cốc chứa hàm lượng folat cao, và nhiều vitamin nhóm B giúp tăng lượng máu lên não, đặc biệt tốt cho việc cải thiện trí nhớ.

Hãy chọn cho mình những thực phẩm chống ôxy hóa ngăn các tác hại của gốc tự do, bảo vệ bộ não bạn khỏi những tổn thương, giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường dẫn truyền thần kinh. Các chất chống ôxy hóa này có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi, các vitamin A, vitamin C, vitamin E...  Đặc biệt, bí đỏ chứa rất nhiều chất cần thiết cho hoạt động dẫn truyền thần kinh như acid glutamic và tryptophan. Cứ khoảng 100g bí đỏ chứa khoảng 233mg acid glutamic. Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể, là chất xúc tác các phản ứng chuyển hóa của tế bào thần kinh và não bộ. Giúp tăng đào thải amoniac, tăng khả năng ghi nhớ của bộ não. Tryptophan có trong thịt bí đỏ là chất giúp tổng hợp lên seretonin - chất có trong não bộ có tác dụng gây hưng phấn. Vì vậy, ăn bí đỏ có thể làm giảm lo âu, trầm uất ở những người suy nhược thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, dùng bổ não cho trẻ em chậm phát triển về trí não...

Vitamin: Các vitamin nhóm B (B1, B2, B6,...) rất quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh. Các vitamin là thành phần cơ bản cấu tạo nên các coenzym quan trọng là NAD và NADP , tạo năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh hoạt động. Ngoài ra, vitamin B1 có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng khả năng sáng tạo, giảm mệt mỏi,...

Sữa: Sữa chứa rất nhiều các vitamin, acid amin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Trong sữa cũng chứa tryptophan, tăng tạo ra serotonin, giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ, thoải mái, kiểm soát tốt cảm xúc. Đồng thời, axit amin trytophan trong sữa tươi sẽ tạo ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và metatonin sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng, đồng thời giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa nhiều thành phần chống ôxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do,...

Omega 3 có trong dầu ôliu làm tăng cường sự linh hoạt của não bộ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Omega 3 có trong dầu ôliu làm tăng cường sự linh hoạt của não bộ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Các loại đậu, hải sản (sò huyết, hàu, cá mòi) chứa nhiều magie và selen, chúng là các coenzym quan trọng trong việc chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng cho hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.

Socola: Ăn socola sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu do tạo thành hoạt chất tryptophan, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sự hưng phấn. Các flavonol trong socola có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp ngăn chặn tổn thương của tế bào, tăng lưu lượng máu lên não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong socola có chứa magie - một nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong phòng chống những tác động của stress. Ngoài ra, chocolate cũng chứa phenylethylalanin, một loại axit amin có công dụng như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Ăn socola còn giúp giải phóng endophine, hoạt chất giúp tâm lí thoải mái, kiềm chế các phản ứng nhạy cảm của cơ thể, giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Trong sữa có chứa tryptophan, giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ...

Trong sữa có chứa tryptophan, giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ...

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như gạo lứt, bột yến mạch, lúa mỳ... rất giàu protein như sắt, chất béo và các vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Ngũ cốc còn chứa hàm lượng folat cao, và nhiều vitamin nhóm B, như các vitamin B1, vitamin B6 giúp tăng lượng máu lên não, đặc biệt tốt cho việc cải thiện trí nhớ... Bên cạnh đó, những tinh bột như gạo hay bột mì thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiển hoạt động của các cơ quan khác.

Các axit béo omega 3: Thiếu hụt omega 3, 6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý mệt mỏi, chán nản trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng cách ăn các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá hồi,...) hay dầu hạt lanh, dầu vừng, dầu ô liu,...


BS. Ngô Mỹ Hà
Ý kiến của bạn