Thực hư vụ một phụ nữ hôn mê nguy kịch sau khi uống thực phẩm chức năng giảm cân

16-01-2018 3:32 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Những ngày gần đây, mạng xã hội và một số báo điện tử xuất hiện thông tin một bệnh nhân nữ (42 tuổi, ở Sơn La) phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch do uống thực phẩm chức năng để giảm cân.

PV Báo Sức khoẻ&Đời sống đã có buổi làm việc với Lãnh đạo khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai để tìm hiểu về vấn đề này.

TS.BS Nguyễn Công Long - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận: Hiện tại Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng. (46 tuổi, ở Mai Sơn, Sơn La) vào viện ngày 12/12/2017 trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng. Kết quả xét nghiệm ngày 15/12/2017 cho thấy bệnh nhân có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao (1,96 x 10^5 (mũ 5) copies/ml).

Sau hơn 1 tháng được điều trị với chẩn đoán: Suy gan cấp/viêm gan virus B mạn tính. Hiện nay tình trạng bệnh nhân đã cải thiện đôi chút, tình trạng vàng da giảm, ý thức tỉnh hơn song chức năng đông máu chưa được cải thiện, tiên lượng vẫn rất dè dặt. Các thầy thuốc tại khoa vẫn đang tích cực nhất trong việc cứu chữa người bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng. hiện vẫn đang được các thầy thuốc BV Bạch Mai tích cực cứu chữa.

 

Chưa đủ bằng chứng khẳng định bệnh nhân suy gan do dùng TPCN

Trước câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Công Long nhấn mạnh: "Hiện chúng tôi không thể khẳng định vì không có bằng chứng khoa học chứng minh bệnh nhân Ng. bị suy gan do dùng thực phẩm chức năng và thông tin trước đó bệnh nhân có uống thực phẩm chức năng cũng chỉ là do người nhà kể lại. Nhưng thông tin BN có tiền sử viêm gan virus B mạn tính, tiến triển hàm lượng virus rất cao trong máu là bằng chứng tin cậy qua kết quả xét nghiệm máu ngày 15/12/2107. Theo gia đình bệnh nhân Ng. cũng đã biết và vẫn đang được điều trị, theo dõi định kỳ".

Trước đó, trên mạng xã hội và báo điện tử xuất hiện thông tin một nữ nhân viên làm trong ngành y tế ở Sơn La phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch sau khi uống thực phẩm giảm cân đang phải nằm cấp cứu tại BV Bạch Mai. Người nhà bệnh nhân cho biết: Cách đây khoảng gần 4 tháng vợ anh có dùng thực phẩm chức năng giảm cân nhưng giấu người nhà. Hơn 1 tháng trước thấy vợ mệt mỏi, choáng váng, đến khi “lả” người đi gia đình mới đưa chị đi Bệnh viện tỉnh Sơn La.

Sau 3 ngày điều trị tại đây, chị Ng. rơi vào hôn mê và phải chuyển về BV Bạch Mai cấp cứu. Cũng theo chồng bệnh nhân, vợ anh mua thực phẩm chức năng giảm cân từ một người quen là đồng nghiệp tên H., làm cùng bệnh viện nơi chị Ng. làm điều dưỡng.

 

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, giảm béo không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Theo chuyên gia về dinh dưỡng, mỗi người chỉ được phép giảm tối đa 10% cân nặng trong 1 tháng. An toàn nhất là chỉ nên giảm 5% cân nặng trong 1 tháng. Một người trưởng thành bình thường cần tối thiểu 1.000 - 1.200kcalo cho chuyển hóa cơ bản hàng ngày. Nếu năng lượng đưa vào dưới 800 kcal/ngày là phải được theo dõi trong bệnh viện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Về các loại TPCN, thuốc giảm cân hiện trên thị trường có rất nhiều loại, rất nhiều loại tự quảng cáo, tự lưu hành. Vì vậy, theo các bác sĩ, nếu dùng thuốc không được phép lưu hành của Bộ Y tế, WHO thì sẽ rất hại sức khỏe. Còn những thuốc có chỉ định thì thường dùng cho người béo phì kèm nhiều biến chứng. Vì vậy, nếu chỉ thừa cân thì chúng ta không nên sử dụng. Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ.

 


M.Thanh - D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH