Thực hư tin Tổng thống V.Putin sẽ tranh cử Tổng thống vào năm 2018

14-09-2017 11:14 AM | Quốc tế

SKĐS - Chỉ 1 ngày sau khi tờ báo Kommersant đăng tải thông tin về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2018, đã thu hút sự chú ý không chỉ của dư luận Nga mà còn của nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi Tổng thống V.Putin không chỉ là người lãnh đạo tài tình của nước Nga mà còn là người đã 6 lần được vinh danh là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Theo tờ Kommersant, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ công bố sự tham gia của mình trong  cuộc chạy đua vào chức tổng thống vào tháng 11 năm nay với tư cách là ứng cử viên độc lập. Về mặt kỹ thuật, ông sẽ trở thành ứng cử viên độc lập kỹ thuật vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 tới.

Lời đồn đại có hoang đường?

Không phải đến bây giờ người ta mới đặt câu hỏi hay có  những lời đồn về khả năng Tổng thống V.Putin sẽ tiếp tục giữ chức Tổng thống nhiệm kỳ 4 của mình, mà điều này đã được dư luận đề cập từ ngay khi ông trở lại chính trường với  cương vị Tổng thống.

Đến thời điểm này, khi gần kề ngày thông báo các ứng viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Nga, dư luận lại dậy sóng trước thông  tin của báo Kommersant . Tờ báo đã đã trích dẫn hai nguồn tin giấu tên, trong đó có một nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Nga cho rằng, sau  một vài cuộc họp đặc biệt được tổ chức vào tuần trước đã đi đến quyết định rằng Tổng thống V. Putin sẽ trở thành là ứng cử viên tổng thống theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 11, ông V.Putin sẽ chấp nhận trở thành ứng viên Tổng thống nhiệm kỳ mới. Thông báo được đưa ra trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp giống như  sự kiện Tổng thống tiếp xúc với người dân hàng năm. Giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm các thủ tục về mặt kỹ thuật và bước tiếp theo sẽ có thể được kéo dài càng lâu càng tốt, từ đó sẽ tạo ra một chiến dịch vận động ngắn gọn nhưng hiệu quả.

Theo luật pháp Nga, cuộc bầu cử tổng thống phải được công bố sớm nhất là 100 ngày và chậm nhất là 90 ngày trước ngày dự kiến. Thời điểm này có thể là ngày 18/3 và điều này đồng nghĩa với việc thời điểm công bố danh sách ứng viên từ ngày 7 – 17/12.

Sự thật về khả năng ông Putin đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4

Theo kịch bản mà tờ Kommersant đưa ra, rất có thể ông Putin sẽ ra tranh cử với tư cách một  ứng cử viên độc lập.  Đến thời điểm này, nguồn tin chính thức từ Người phát ngôn Điện Kremli, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Tổng  thống V.Putin chưa đưa ra thông báo của mình về vấn đề này. Các thông tin về việc Tổng thống  Putin ra tranh cử Tổng thống chỉ là tin đồn”.

Tổng thống Nga Putin đã 6 lần được vinh danh là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tổng thống Nga Putin đã 6 lần được vinh danh là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tín hiệu duy nhất ông Putin đưa ra trong một sự kiện hồi đầu tháng 8 trong cuộc gặp người dân ở một ngôi làng ở Siberia - phía Đông nước Nga, người dân đã đề nghị ông trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử sắp tới, Tổng thống đã hứa rằng ông sẽ suy nghĩ về việc thực hiện điều này. Đây là lần duy nhất ông Putin khẳng định, còn tất cả các lần khác ông và quan chức của mình đều né tránh câu hỏi về kế hoạch của  cuộc bầu cử.

Trong cuộc khảo sát đầu tháng 9, có tới 66% người dân Nga cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống nếu ông có ý định tái tranh cử, bỏ xa các ứng viên khác. Điều này cũng dễ lý giải, bởi cách thức ông Putin  thể hiện về các vấn đề Ukraine, Syria hay mới đây là trong các vụ đối đầu từ ngoại giao tới  thực địa với Mỹ và NATO… cũng khiến ông nhận được nhiều điểm cộng trong mắt người dân. Càng ngày sự ủng hộ cho ông Putin càng lên cao. Nếu so với nhiệm kỳ năm 2012, ông Putin chỉ nhận được 40% người dân ủng hộ thì đến nay con số này đã tăng lên mạnh mẽ, có thời điểm ông nhận được 75% người ủng hộ.

Nếu ông Putin đắc cử vào năm 2018, ông sẽ giữ chức Tổng thống đến năm 2024. Và đến thời điểm đó, ở tuổi ngoài 70, ông sẽ phải đối mặt với quy định của Hiến pháp nước này là một tổng thống không thể tại vị quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.  Chính nhà lãnh đạo này cũng từng khẳng định sẽ không bao giờ thay đổi Hiến pháp để giành thêm quyền lực hay để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình. Đây mới là thời điểm cần phải nói đến về một nước Nga không có Putin.


Trần Hải
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH