DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thực hư thông tin "Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư thứ 2 thế giới"
Thái Bình - 13:42 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 172 nước có khảo sát về ung thư thì tỷ lệ ung thư của Việt Nam xếp thứ 78. Trong khi đó, các quốc gia có tỉ lệ ung thư xếp vào nhóm 1 là các nước có tỷ lệ ung thư cao từ thứ 1 đến thứ 50; các nước có tỷ lệ ung thư từ thứ 51 đến 100 được xếp vào nhóm 2, do đó Việt Nam nằm trong nhóm 2 chứ không phải là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao thứ 2 trên thế giới

 

Ngày 17/1, PGS.TS Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, Viện đã tham khảo số liệu ghi nhận ung thư của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cho thấy, Việt Nam không phải là nước có tỉ lệ mắc ung thư thứ 2 thế giới.

Theo đó, trong 172 nước có khảo sát về ung thư thì tỷ lệ ung thư của Việt Nam xếp thứ 78. Trong khi đó, các quốc gia có tỉ lệ ung thư xếp vào nhóm 1 là các nước có tỷ lệ ung thư cao từ thứ 1 đến thứ 50; các nước có tỷ lệ ung thư từ thứ 51 đến 100 được xếp vào nhóm 2. Việt Nam nằm trong nhóm 2 chứ không phải là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao thứ 2 trên thế giới.

PGS.TS Trần Thanh Hương cho biết thêm, cũng theo số liệu ghi nhận ung thư của IARC cho thấy, trên toàn thế giới, ở nam giới thì cứ 100.000 nam giới sẽ có 205 trường hợp mới mắc bệnh ung thư. Tại Việt Nam, tỷ lệ này là 173 trường hợp mới mắc/100.000 nam giới. Như vậy, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có người mắc ung thư đứng hàng thứ 3, có tỉ lệ mắc từ 135 – 178 trường hợp /100,000. Tương tự, tỷ lệ mắc ung thư ở nữ giới ở Việt Nam hàng năm là khoảng 114 trường hợp mới mắc ung thư trên 100.000 phụ nữ. Tỷ lệ này ở thế giới là 165 trường hợp mắc mới hàng năm. Như vậy, tỷ lệ nữ giới Việt Nam mắc ung thư thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 4, có tỉ lệ mắc từ 112 – 140 trường hợp mới mắc/ 100.000 người.

Một ca phẫu thuật cắt ung thư đại tràng cho bệnh nhân                               Ảnh internet

Tính chung cả 2 giới tỉ lệ mới mắc hàng năm của Việt Nam là 140 trường hợp mới mắc/100.000 dân và của thế giới là 182 trường hợp mới mắc /100.000 dân. Với con số này cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư ở thế giới cao gấp 1,3 lần so với Việt Nam. Cũng theo số liệu thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư quôc tế, tỉ lệ mắc ung thư hiện nay ở các nước phát triển vẫn cao hơn so với các nước đang phát triển, mặc dù xu hướng mắc căn bệnh này đang chững lại ở các quốc gia giàu và gia tăng ở quốc gia nghèo.

“Ung thư là căn bệnh có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới hành vi lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn uống không hợp lý, ít hoạt động thể lực, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn không an toàn không được kiểm soát…. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư cần duy trì lối sống lành mạnh, vận động thể dục hợp lý”- PGS.TS Trần Thanh Hương khuyến cáo

Thái Bình

Tin liên quan
Ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư tại ĐH Y Hà Nội
SKĐS - Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đang tiếp nhận và triển khai ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư từ các chuyên gia Nhật Bản.
12 sự hiểu nhầm về nguyên nhân ung thư vú các chị em không nên bỏ qua
SKĐS - Không ít chị em vẫn thường lo sợ trước căn bệnh ung thư vú. Nhiều người cho rằng, dùng áo ngực có gọng, mang áo ngực suốt ngày hay yếu tố di truyền…. sẽ là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn tới ung thư vú.
Những thực phẩm chống ung thư hiệu quả
SKĐS - Bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ cơ thể phòng ngừa ung thư.
Những bệnh ung thư không có triệu chứng sớm
SKĐS - Ung thư nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, một số loại ung thư dưới đây hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu nên dễ bị bỏ qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm