Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội xác minh thông tin về việc sản xuất sản phẩm tinh dầu chế biến sữa ngô.
Để bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh liên quan đến nội dung bài báo “Lộ mặt cơ sở sản xuất tinh dầu chế biến sữa ngô siêu lợi nhuận” đăng trên báo Lao Động ra ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn số 589/ATTP-NĐ ngày 31/3 gửi Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội đề nghị:
Xác minh thông tin về việc chế biến tinh dầu sữa ngô tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất-nhập khẩu Mỹ Linh tại 78A Hàng Bồ
Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất tinh dầu chế biến sữa ngô tại địa chỉ Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất-nhập khẩu Mỹ Linh tại 78A Hàng Bồ như phản ánh trong báo; lấy mẫu sản phẩm nghi ngờ và kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm, xử lý kiên quyết và công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 06/4/2014 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Cục ATTP sẽ tiếp tục thông tin đến người tiêu dùng.
Cận cảnh khu vực trung tâm sản xuất loại tinh dầu Mỹ Linh. (Ảnh trong bài viết "lộ mặt cơ sở sản xuất tinh dầu chế biến sữa ngô siêu lợi nhuận” trên báo Lao Động ra ngày 30/3)
Trước đó, báo Lao Động có bài viết “Lộ mặt cơ sở sản xuất tinh dầu chế biến sữa ngô siêu lợi nhuận” phản ánh tình trạng sữa ngô được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bày bán trên thị trường hiện nay có sử dụng tinh dầu ngô và tinh dầu sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Pv báo Lao Động đã tìm hiểu nguồn gốc của các loại tinh dầu này và cho thấy, chúng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường đặc biệt là ở các chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân. Cơ sở sản xuất hai loại tinh dầu này được pv báo Người lao động tìm ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất-nhập khẩu Mỹ Linh địa chỉ 78A Hàng Bồ
Đóng vai người đi mua sản phẩm, PV vào tận nơi sản xuất tại địa chỉ 78 Hàng Bồ và chứng kiến cơ sở tiến hành đóng chai các loại tinh dầu ngô và sữa bằng phương pháp thủ công trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sữa ngô được đựng trong vỏ chai nước lọc, dung tích 500ml và không có nhãn mác. Dung dịch sữa ngô có màu trắng đục, dậy mùi thơm đặc trưng của sữa và ngô, đặc biệt là có vị ngọt đậm. Mỗi chai tinh dầu ngô chỉ bán với giá 40.000đ một chai
Các loại sản phẩm này có nhãn mác, nhưng là nhãn mác tự làm, không đạt tiêu chuẩn. Những thông tin thiết yếu trên nhãn mác đối với sản phẩm thực phẩm như: Ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên các chất phụ gia được sử dụng trong chế biến… thì hoàn toàn không có.
Bên cạnh đó, loại sản phẩm này còn sai phạm về đăng ký chất lượng sản phẩm khi tất cả các mẫu sản phẩm đều chung một số đăng ký chất lượng là 394/2001/CBTC-YT. Trong khi đó, theo quy định, mỗi sản phẩm khác nhau phải có một số đăng ký chất lượng khác nhau.
Thanh Loan