Thực hư thông tin máy bay từ Nhật về Việt Nam quay đầu vì bị từ chối nhập cảnh

18-02-2022 9:01 PM | Xã hội

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức lên tiếng về thông tin chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam tối 17/2 phải quay trở lại điểm xuất phát vì bị từ chối nhập cảnh.

Hàng không dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về vận chuyển kháchHàng không dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về vận chuyển khách

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản thông báo tới các Hãng hàng không, Người khai thác tàu bay trên toàn thế giới việc Việt Nam dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển hàng khách bằng đường hàng không.

Theo đó, tối muộn ngày 17/2, do thời tiết xấu, sương mù dày đặc, nhiều chuyến bay đến các cảng hàng không phía Bắc không thể hạ cánh. Trong đó, tại Nội Bài, một chuyến bay chở khách từ Narita (Nhật Bản) phải hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Một số hành khách trên chuyến bay này phản ánh: Chuyến bay khai thác bằng máy bay thân rộng B787 do hãng hàng không ANA khai thác, xuất phát từ sân bay Narita, Nhật Bản về sân bay Nội Bài tối muộn.

Tuy nhiên, do sương mù nên bay lòng vòng trên bầu trời khoảng một tiếng sau đó chuẩn bị hạ cánh nhưng không thể thực hiện được nên nhận lệnh bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, các đơn vị chức trách từ chối nhập cảnh nên tổ bay đã xin phép quay lại sân bay xuất phát sau khi tra nạp nhiên liệu.

Liên quan vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, chuyến bay nói trên do hãng hàng không ANA Nhật Bản triển khai.

"Hãng hàng không ANA lập kế hoạch bay đến Nội Bài với sân bay dự bị là Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc lựa chọn chuyển hướng đi sân bay dự bị nào là do tổ bay quyết định sau khi được kiểm soát viên không lưu tư vấn và điều hành chuyến bay", ông Sơn nói.

Thực hư thông tin máy bay từ Nhật về Việt Nam quay đầu vì bị từ chối nhập cảnh - Ảnh 2.

Máy bay của hãng ANA.

Theo ông Sơn, tại sân bay Đà Nẵng tối 17/2 có nhiều tàu bay chuyển hướng hạ cánh nên sân bay này không tiếp thu thêm chuyến bay. Tàu bay này vì thế phải về Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cũng cho biết, cơ quan này không hề nhận được đề nghị nào của hãng hàng không về việc xin nhập cảnh.

Đại diện hãng hàng không ANA tại Tân Sơn Nhất cũng xác nhận việc chở hành khách quay trở lại Narita là do hãng hàng không tự quyết định.

Ở diễn biến liên quan, sương mù dày đặc tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chiều tối ngày 17/2 khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay phía Bắc như Vinh, Nội Bài, Cát Bi. Duy chỉ có Vân Đồn có thể tiếp nhận chuyến bay lúc tối muộn.

Từ 20h05 tối 17/2, toàn bộ chuyến bay đến sân bay Nội Bài và một số sân bay tại khu vực phía Bắc phải chuyển hướng hạ cánh đi các sân bay khác như: Vân Đồn, Phú Bài, Đà Nẵng. Một số chuyến bay thậm chí buộc phải quay lại điểm xuất phát.

Cho đến 4h25 sáng 18/2, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế cũng bị ảnh hưởng do thời tiết xấu, tàu bay không thể hạ cánh được.

Thực hư thông tin máy bay từ Nhật về Việt Nam quay đầu vì bị từ chối nhập cảnh - Ảnh 3.

Sương mù dày đặc tại miền Bắc khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay khác hoặc quay lại sân bay xuất phát.

Theo nhận định, thời tiết đang tốt dần lên, sân bay Nội Bài có thể tiếp thu tàu bay và khai thác bình thường.

Tuy nhiên, theo bản tin dự báo khí tượng TAF, thời tiết xấu cả đêm nay do nhiều mây thấp dưới tiêu chuẩn hạ cánh. Các hãng hàng không thực hiện đầy đủ các quy định về phục vụ hành khách tại cảng hàng không đối với các chuyến bay phải chuyển hướng, chậm chuyến.

Cụ thể, có 6 chuyến bay chuyển hướng từ Nội Bài về Cát Bi do thời tiết tại Hà Nội xấu.

- Chuyến bay mang số hiệu VN1640 đường bay Chu Lai- Cát Bi (VCL-HPH) hạ cánh tại Cát Bi lúc 20h38' ngày 17/2 và chuyến bay mang số hiệu VN1234 đường bay Phú Quốc- Cát Bi (PQC – HPH) hạ cánh tại Cát Bi lúc 21h06'. Hãng bồi thường thiện chí cho mỗi hành khách là 300.000 đồng…

- Chuyến bay mang số hiệu QH1971 chặng bay Vân Đồn- TP. Hồ Chí Minh (VDO-SGN) cất cánh lúc 23h05, chậm 04h05 so với kế hoạch. Hãng hàng không thanh toán cho hành khách 100.000 đồng/người tiền nước uống và ăn bằng hình thức chuyển khoản.

- Tại Cảng hàng không Thọ Xuân, chuyến bay mang số hiệu VN1236 chặng bay Phú Quốc-Hà Nội (PQC-HAN) xin hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân. Tổng số 126 hành khách được hãng đưa về nghỉ tại khách sạn để ngày hôm nay (18/2) thực hiện chặng bay về Hà Nội.

- Chuyến bay mang số hiệu VN1562 chặng bay Cam Ranh- Hà Nội (CXR-HAN) xin hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân. Tổng số 88 hành khách đã được hãng đưa về nghỉ tại khách sạn để chờ chặng bay về Hà Nội…

Xem thêm video được quan tâm:

WHO khuyến nghị rút ngắn thời gian cách ly ở những nước gia tăng ca mắc COVID-19Nhật Tân
Ý kiến của bạn