Thực hư thông tin gặp hổ trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

05-08-2022 6:01 PM | Xã hội

SKĐS - Theo các chuyên gia về động vật hoang dã, bức ảnh cuối cùng chụp được hổ trong tự nhiên ở Việt Nam là từ năm 1998. Xác suất đến nay vẫn còn hổ trong tự nhiên là cực thấp.

Cận cảnh "chuyển nhà" cho 7 cá thể hổ Đông DươngCận cảnh 'chuyển nhà' cho 7 cá thể hổ Đông Dương

SKĐS - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã tổ chức đón nhận 7 cá thể hổ Đông Dương từ Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) về để chăm sóc, bảo tồn. Đây là những cá thể hổ được phát hiện, thu giữ trong một vụ án mua bán động vật trái phép bị triệt phá trước đó.

Chiều 5/8, ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xác nhận với Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin một người dân nói gặp hổ tự nhiên khi vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Người này đã phản ánh đến ban quản lý vườn quốc gia về việc mình đã gặp hổ khi đi thám hiểm du lịch tại đây. Vị trí người này cho rằng gặp hổ ở Km24 trên đường 20 Quyết Thắng, con đường chạy trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo lời kể của người này, khi gặp hổ, do hoảng sợ, anh leo lên cây cao và đánh tiếng, sau vài phút con hổ cũng lao vào rừng sâu.

Thực hư thông tin gặp hổ trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng - Ảnh 2.

Đã 24 năm, giới khoa học Việt Nam chưa ghi nhận các dấu hiệu của việc còn tồn tại hổ trong tự nhiên.

Hàng chục năm nay, Việt Nam chưa ghi nhận dấu hiệu nào còn hổ trong tự nhiên. Nếu trường hợp người nhìn thấy hổ này là đúng, sẽ là một phát hiện "động trời" cho giới bảo tồn hổ.

Song theo lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, chưa thể kết luận là người dân này nhìn thấy hổ bởi người này không nhìn trực diện con hổ. Theo phản ánh của người này thì mới chỉ là nhìn thấy một con thú lớn, nặng khoảng 70kg nhưng chưa thể xác định được là còn gì.

"Vùng Phong Nha – Kẻ Bàng vốn là nơi sinh sống của hổ, tuy nhiên việc nhìn thấy hổ trong tự nhiên là điều cực kỳ hiếm gặp. Chỉ qua lời kể của người dân nói nhìn thấy hổ, chưa thể kết luận được có đúng là hổ hay không", ông Đinh Huy Trí cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cho biết, bức ảnh chụp được hổ cuối cùng ở Việt Nam là từ năm 1998. Đã 24 năm, giới bảo tồn động vật hoang dã không thu thập được bằng chứng, dấu tích nào của hồ trong tự nhiên. Dù vậy, khi phỏng vấn thì một số người dân vẫn nói có dấu vết của hổ, nhưng chưa cái nào được xác nhận.

Trường hợp người dân nói nhìn thấy hổ ở Phong Nha – Kẻ Bàng, vì họ không khẳng định nhìn thấy trực diện con hổ mà chỉ kể các dấu hiệu chung chung, nên rất khó khẳng định. Trong suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học đã bằng nhiều cách như đặt bẫy ảnh, truy vết thức ăn, dấu chân, phân... nhưng đều chưa tìm ra dấu vết hổ trong tự nhiên Việt Nam.

6 loài hổ quý hiếm nhất hành tinh6 loài hổ quý hiếm nhất hành tinh

SKĐS - Hổ, chúa tể sơn lâm là loài vật biểu trưng cho sức mạnh. Số lượng hổ có trong tự nhiên liên tục sụt giảm trong những thập kỷ qua. Hiện tại số lượng hổ ngoài thiên nhiên chỉ chưa đầy 4.000 con.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trách nhiệm của giám thị vụ học sinh giỏi nhận điểm 0 do quá mệt gục xuống bàn ngủ quên | SKĐS


Tô Hộig
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH