DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực hư thông tin cụ rùa Hồ Gươm qua đời
17:15 30/03/2015 GMT+7
Phó GS.TS Hà Đình Đức chia sẻ những thông tin xung quanh lời đồn cụ rùa Hồ Gươm qua đời.

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng cụ rùa ở Hồ Gươm đã chết ở gần khu vực đền Ngọc Sơn. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên sáng nay (30/3), Phó GS.TS, Hà Đình Đức, người gần 30 năm chăm sóc, bảo vệ cụ rùa tại Hồ Gươm, Hà Nội “bác bỏ” thông tin này.

Thực hư thông tin cụ rùa Hồ Gươm qua đời

Phó GS.TS, Hà Đình Đức trong một lần tiếp cận, chăm sóc cụ rùa Hồ Gươm: Ảnh Hà Đình Đức

Ông Đức nói: “Sáng hôm qua (29/3), tôi có ra chỗ đội an ninh ở Hồ Gươm thì thấy một cán bộ trực tại đây nói là có tin đồn cụ rùa qua đời và mở trên mạng ra cho tôi xem. Tôi xem thấy trên đó còn dẫn cả lời phát biểu của tôi nói thế này thế kia, kèm ảnh cụ rùa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật”.

Theo ông Đức, hiện tại sức khỏe của cụ rùa hoàn toàn bình thường, không có gì biến đổi. Một tháng cụ rùa nổi lên khỏi mặt nước từ 3 – 5 lần. Lần gần đây nhất, ngày 27/3, cụ rùa cũng nổi lên khỏi mặt nước và bơi vào chùm rễ si quanh chân đền Ngọc Sơn.

Thực hư thông tin cụ rùa Hồ Gươm qua đời

 Ngày 27/3, cụ rùa ở Hồ Gươm nổi lên khỏi mặt nước : Ảnh Hà Đình Đức

Ông Đức cho biết thêm, năm 2011, cụ rùa có cân nặng 169kg, chiều dài của mai rùa 1,3m. Năm 2011, Hà Nội đã đưa cụ rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn ba tháng. Sau đó cụ rùa được thả về tự nhiên cùng rất nhiều thức ăn dự trữ là cá.

Mỗi khi cụ rùa nổi lên khỏi mặt nước đều thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thủ đô. Cụ rùa được coi là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hóa linh thiêng từ hàng ngàn năm nay, hiện rùa Hồ Gươm thuộc diện động vật quý hiếm đang được nhà nước bảo vệ.

Bên cạnh giá trị về lịch sử, theo các nhà khoa học , loài rùa sống ở Hồ Gươm chỉ còn 4 cá thể, gồm một con sống tại Hồ Gươm, một ở Đồng Mô và hai con còn lại ở Trung Quốc. 

 Nguyễn Đức

 

 

(Theo Dân Việt)

Tin liên quan
Rùa hồ Gươm nổi ở chân tháp Rùa
Trưa 30/12, rùa hồ Gươm thu hút sự chú ý của nhiều người khi nổi lên khu vực quanh chân tháp Rùa (Hà Nội) khoảng 30 phút.
"Cụ rùa" Hồ Gươm lại nổi mặt nước
"Cụ rùa" Hồ Gươm nổi và bơi vào bờ sáng 2/12 ở gần khu vực tòa nhà "Hàm Cá mập" (mặt phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội), thu hút nhiều người dân đến xem và quay phim.
'Cụ' rùa hồ Gươm nằm phơi nắng hơn 1 tiếng
Sau đợt mưa nhỏ kéo dài, Hà Nội trời hửng nắng, nhiều người đã có dịp chứng kiến rùa hồ Gươm lên nằm ở bãi cỏ dưới chân tháp Rùa khoảng hơn một tiếng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm