DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hư tác dụng của “nước A” trị bách bệnh
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, trên mạng xã hội đang truyền tai nhau về “nước A” như một loại nước có khả năng chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau một cách kỳ diệu. Có người còn gọi nước A là “nước cô tiên”! Vậy “nước A” ở đây thật sự là gì? Và hiệu quả thật sự của loại nước này như thế nào?

“Nước A” là gì?

“Nước A” là cách nói tắt của dung dịch  anolyte.  Anolyte còn được gọi là dung dịch hoạt hoá điện hoá (Electro-Chemical Activation -ECA) là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm được điều chế thông qua sự điện phân. Chúng là sản phẩm điện phân thu được từ cực dương của bình điện phân. Anolyte hiện có trên thị trường dưới dạng dung dịch điện phân trung tính.

Anolyte được tạo ra bằng cách điện phân dung dịch natri cloride (công thức hoá học của muối ăn), từ đó thu được các chất NaClO và HClO từ cực dương của bình điện phân.

“Nước A“ là cách nói tắt của dung dịch anolyte là một chất giúp tiệt trùng mạnh.

“Nước A“ là cách nói tắt của dung dịch anolyte là một chất giúp tiệt trùng mạnh.

Và tác dụng diệt khuẩn

Dung dịch điện hoá hoạt hoá đã ngày càng phát triển như là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả trong công nghệ sản xuất hypochloride, bên cạnh đó là sự gia tăng hiệu quả khi so sánh với các dung dịch diệt khuẩn thông thường khác. Đã có nhiều ứng dụng tiềm năng của loại nước này được đưa ra, bao gồm: khử trùng bệnh viện, xử lý nước thải, khử trùng nước uống hằng ngày, khử độc sinh học và làm sạch hoa quả…

Bên cạnh đó, anolyte được sử dụng để khử trùng và tiệt khuẩn ở những nơi ít ảnh hưởng bởi pH và việc ăn mòn không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nó là một chất tiệt trùng mạnh mẽ chống lại tất cả các loại vi sinh vật, ngay cả khi đã được pha loãng bằng nước hoặc được phun vào không khí.

Anolyte cũng có thể dùng ở dạng trung tính, được sử dụng ở những nơi sự ảnh hưởng của pH là quan trọng, hoặc có thể sự bốc hơi của clo có hoạt tính là không thể tránh khỏi.

Anolyte trung tính rất hiệu quả trong việc chống lại các loại vi khuẩn và virut, do đó, được sử dụng chủ yếu để khử trùng hồ bơi, nước uống hoặc các loại nguồn nước khác. Anolyte trung tính cũng được sử dụng rộng rãi để diệt khuẩn sàn nhà, phòng, tường, các loại dụng cụ và thực phẩm...

Quảng cáo về “nước A“ trên mạng xã hội dễ khiến người sử dụng hiểu sai công dụng.

Quảng cáo về “nước A“ trên mạng xã hội dễ khiến người sử dụng hiểu sai công dụng.

Liệu “nước A” có hiệu quả và an toàn khi dùng để điều trị bệnh cho người?

Hiệu quả điều trị

Khi tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu y - sinh học của Mỹ Pubmed với các từ khoá liên quan như Anolyte hay dung dịch hoạt hoá điện hoá (Electro-Chemical Activation (ECA) thì không tìm thấy dữ liệu nào về sử dụng điều trị bệnh trên người.

Khi tìm kiếm trên Google bằng các từ khoá tiếng Anh, có rất ít dữ liệu về sử dụng anolyte để điều trị. Có một nghiên cứu dùng ECA trên chó để tìm hiểu cơ chế gây ung thư nhưng không phải nghiên cứu để điều trị ung thư. Một số thông tin cung cấp hiệu quả trong việc giúp lành vết thương hay ung thư, nhưng có một đặc điểm chung là các dữ liệu này không dựa trên bằng chứng đủ tin cậy.

Vào năm 2011, khi dịch tay - chân - miệng ở Việt Nam diễn ra, một tiến sĩ đã đề xuất dùng anolyte để điều trị tay - chân - miệng. Tuy nhiên, đề xuất này không dựa trên một nghiên cứu và một bằng chứng nào trên y văn. Do đó, đề xuất này đã bị một số chuyên gia y tế phản bác.

Độ an toàn của anolyte

Anolyte có thể sử dụng trên da để diệt khuẩn và khử trùng. Tuy nhiên liệu có thể sử dụng anolyte đường uống để điều trị các bệnh như bệnh đường ruột, dạ dày, virut HP,… như các lời quảng cáo?

Như đã biết, anolyte là một dung dịch chứa các chất Cl2, HClO, ClO-,… Nếu sử dụng anolyte đường uống, dù chỉ với một lượng nhỏ ClO- được đưa vào cơ thể cũng sẽ gây kích ứng thực quản. Uống dung dịch chứa nồng độ cao ClO- có thể sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở đường tiêu hoá trên, thậm chí có thể gây tử vong. Các tác dụng này có thể là do đặc tính ăn mòn da của ClO- .

Sử dụng dung dịch ClO- trên da cũng có thể gây kích ứng. Mức độ nghiêm trọng tuỳ thuộc vào nồng độ của NaOCl trong thuốc tẩy rửa.

Hiện nay, anolyte đã được FDA phê duyệt làm chất tẩy rửa và diệt khuẩn cho các loại thực phẩm, rau củ. HOCl/NaOCl cũng được FDA phê duyệt là một chất diệt khuẩn mạnh, có thể được sử dụng cho khử trùng vết thương cũng như tẩy rửa nội nha. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc cho phép sử dụng sản phẩm này trong điều trị các bệnh ở người.

Thay lời kết…

Anolyte là một dung dịch được sử dụng phổ biến để diệt khuẩn và khử trùng. Tuy nhiên, trước hiện trạng những thông tin tràn lan được đăng tải trên mạng xã hội, việc sử dụng anolyte trong điều trị cần hết sức thận trọng. Cho đến nay, việc sử dụng anolyte vẫn còn thiếu các bằng chứng trong y văn ủng hộ về hiệu quả và an toàn. Đặc biệt lưu ý, khi dùng anolyte nồng độ cao có thể gây ra những hậu quả hết sức nguy hiểm và nghiêm trọng khi sử dụng đường uống.

Huỳnh Thị Thảo Uyên - TS.DS. Võ Thị Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm