DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hư nước súc miệng diệt SARS-CoV-2
Ngọc Nguyễn - 12:51 30/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây nhiều người quan tâm đến tác động của nước súc miệng đối với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho biết, dựa trên khả năng của nước súc miệng trong việc phá vỡ hoặc làm hỏng lớp bên ngoài của các loại virus bao bọc khác, nước súc miệng có thể có tác dụng tương tự, tác động lên SARS-CoV-2... Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trong vòng 30 giây?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cardiff (Anh) đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy, nước súc miệng có thể giết chết SARS-CoV-2, nhưng không có nghĩa là nước súc miệng có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 7 loại nước súc miệng khác nhau, nhưng 2 sản phẩm có chứa cetylpyridinium clorua (CPC) và ethyl lauroyl arginate (LAE) có thể loại bỏ virus sau 30 giây. Các loại nước súc miệng khác chứa hỗn hợp ethanol và tinh dầu chỉ có tác dụng vừa phải đối với virus. Nhưng nước súc miệng chỉ chứa ethanol, hoặc chlorhexidine (như Corsodyl) không có tác động đến virus.

Thông tin thu thập được từ nghiên cứu này cho thấy 3 loại nước súc miệng có hiệu quả trong việc tiêu diệt SARS-CoV-2 trong ống nghiệm trong môi trường in vivo (trong cơ thể sống, có thể ở người) chống lại một lượng virus sống. Bằng cách này, các nhà khoa học có thể xác định bất kỳ tác dụng tiềm tàng nào của nước súc miệng đối với việc giảm nguy cơ phơi nhiễm virus trong môi trường lâm sàng.

Việc dùng nước súc miệng làm giảm lượng virus tại khoang miệng và cổ họng.

Việc dùng nước súc miệng làm giảm lượng virus tại khoang miệng và cổ họng.

Nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay: Một số nhãn hiệu nước súc miệng có thể loại bỏ một số vi khuẩn trong nước bọt ở miệng trong vài phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. Các chuyên gia cũng không thực sự ấn tượng với liên kết “Nước súc miệng - COVID-19”. TS. Amesh A. Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: Nước súc miệng có thể giết chết rất nhiều vi khuẩn và virus... nhưng nó không ngăn ngừa nhiễm trùng.

GS.TS. Thomas Russo, Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Buffalo (New York) cho hay: Một khi virus đã thực sự ở bên trong cơ thể người, thì tổn thương đã diễn ra, bằng cách nhân lên ở đường hô hấp trên (mũi, xoang, họng, ống phế quản và phổi).

TS. Adalja cảnh báo: Mọi người chớ nên tin tưởng vào việc có thể sử dụng nước súc miệng khi giao tiếp với ai đó và nguy cơ nhiễm COVID-19 là 0. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn không nên súc miệng liên tục. Trên thị trường có nhiều loại nước súc miệng, bạn nên trao đổi với nha sĩ trước khi sử dụng. Bởi việc sử dụng nước súc miệng không đúng cách không chỉ không giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn có thể gây thương tổn cho răng miệng.

Việc dùng nước súc miệng không thể ức chế sự sản sinh của SARS-CoV-2 trong tế bào, nhưng nó có thể làm giảm lượng virus tại nơi có khả năng lây nhiễm cao là khoang miệng và cổ họng.

Ngọc Nguyễn

((Theo health.com))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm