DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hư chuyện Trung Quốc khoan thăm dò ở Hoàng Sa
06:52 13/05/2014 GMT+7
Một số nguồn tin nói Trung Quốc đã khoan thăm dò ở Hoàng Sa bằng mũi khoan của giàn khoan HD-981, đâu là sự thực của nguồn tin này?

Một số nguồn tin nói Trung Quốc đã khoan thăm dò ở Hoàng Sa bằng mũi khoan của giàn khoan HD-981, đâu là sự thực của nguồn tin này?

Dựa trên những bức ảnh của Tân Hoa Xã, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng Trung Quốc đã khoan thăm dò thành công ở khu vực đang đặt giàn khoan trái phép HD981.

Theo đó, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải chùm ảnh kèm lời tuyên bố trắng trợn về việc giàn khoan trái phép HD-981 đã bắt đầu khoan thăm dò ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hình ảnh trên báo chí Trung Quốc cho thấy nhân viên giàn khoan HD-981 đang thao tác trong giàn khoan

Theo tìm hiểu của phóng viên, quả thực Tân Hoa Xã có đăng tải thông tin bất chấp luật pháp quốc tế: Giàn khoan HD-981 khoan thành công mũi khoan đầu tiên ở Nam Hải (Biển Đông), Tân Hoa Xã đăng tải 7 bức ảnh kèm theo về hoạt động của giàn khoan trái phép này.

Những bức ảnh cho thấy kỹ sư, công nhân Trung Quốc đang thao tác giàn khoan mà báo chí nước này mô tả là "khổng lồ", "công nghệ tiên tiến do Trung Quốc tự sản xuất".

Trung Quốc trắng trợn tuyên bố đã khoan thăm dò ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam

7 bức ảnh nhưng chỉ có một chú thích duy nhất với nội dung: Giàn khoan HD-981 đã khoan thành công mũi khoan đầu tiên, chiến lược khai thác dầu khí ở vùng biển sâu của Trung Quốc đã có bước tiến mang tính thực chất.

Giàn khoan Trung Quốc đặt trái phép trên Biển Đông

Tuy nhiên, khi kiểm chứng trên các báo, trang điện tử ở Trung Quốc, phóng viên phát hiện đây là bài viết được đăng tải từ năm 2012.

Thông tin này cũng mau chóng được nhắc đến trên một số trang mạng xã hội, nhưng lại xuất hiện ý kiến phản bác: Đây là hành động diễn ra hôm 9/5 vừa qua, nhưng Trung Quốc vì sợ phản ứng của Việt Nam và thế giới nên đã sửa năm 2014 thành năm 2012.

Nhưng nếu tìm kiếm thông tin này trên baidu.com mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, không khó để nhận ra rằng thời điểm ấy, các báo Trung Quốc đồng loạt đưa tin: Trung Quốc khoan thăm dò thành công ở Nam Hải (Biển Đông).

Kiểm tra các bài báo dẫn lại bài của Tân Hoa Xã, phóng viên VTC News thấy rằng thông tin này đều xuất hiện hôm 9/5/2012. Thế nhưng, bản tin Tân Hoa Xã không nói rõ giàn khoan này đã khoan thử nghiệm ở vị trí nào trên Biển Đông.

Nội dung nguyên văn được tạm dịch như sau: "Ngày 5/9/2014, mũi khoan được phủ vải đỏ dần dần hạ xuống. Hôm đó, giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc HD-981 đã khoan thành công mũi khoan đầu tiên ở Nam Hải (Biển Đông), chiến lược khai thác dầu khí ở vùng nước sâu của Trung Quốc đạt được bước đi mang tính thực chất".

Công nhân Trung Quốc trên giàn khoan trái phép

Xung quanh vấn đề này, PV đã phỏng vấn Trung tá Đặng Hồng Quân - phòng tuyên huấn, Cảnh sát biển Việt Nam. Trung tá Quân cho biết, hiện cảnh sát biển Việt Nam đang kiên trì bám trụ, quyết tâm không để bất cứ ai, bất cứ nước nào xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

“Quan điểm của Việt Nam là kiềm chế, tránh gây căng thẳng và đấu tranh hòa bình nhưng không nhân nhượng trước vấn đề chủ quyền. Chủ quyền biển đảo Việt Nam là bất khả xâm phạm”, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, cho biết.

Trên các phương tiện truyền thông quốc tế, việc làm của Trung Quốc gặp phải chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới, nhưng Bắc Kinh vẫn giả mù giả điếc để thực hiện tham vọng của mình.

The Time of India, tờ báo uy tín bậc nhất Ấn Độ khẳng định hành động của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy “Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc không ngừng gia tăng”.

Bài báo của Ấn Độ cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phục hồi lãnh thổ hiếu chiến của Trung Quốc đã trở thành một đặc điểm cố hữu trong chính sách đối ngoại và bành trướng của nước này”.

Trung Quốc thực hiện dã tâm độc chiếm Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/5 tuyên bố Washington bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương, nguy hiểm và khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sau khi có những video, hình ảnh cho thấy tàu Trung Quốc hung hăng gây hấn, húc thẳng vào tàu công vụ Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki một lần nữa khẳng định việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hành động khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực.

Truyền thông Mỹ cũng dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cảnh báo Trung Quốc xua cả tàu chiến để hộ vệ giàn khoan HD-981 đặt cách đảo Lý Sơn, Việt Nam khoàng 129 hải lý là hành động khiêu khích.

Ông John McCain nói Trung Quốc “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông”.

Thượng nghị sĩ Mỹ cũng nhấn mạnh hành động của Trung Quốc dựa trên những yêu sách lãnh thổ không hề có cơ sở luật pháp quốc tế.

 

 

(Theo VTC.vn)

Tin liên quan
220 website của Việt Nam đã bị "hacker Trung Quốc" tấn công
Đã có 220 trang web của Việt Nam bị các hacker tự nhận là "tin tặc Trung Quốc" tấn công, trong đó có 6 webstie có tên miền .gov.
Báo chí thế giới lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
SKĐS - Hình ảnh là cờ đỏ sao vàng và các biểu ngữ, băng rôn yêu cầu Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam nhuộm đỏ các bài về tình hình Việt Nam trên các trang báo mạng quốc tế.
“Chúng ta giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”
Bạn đọc Jiubannongju ở Tứ Xuyên viết: “Chúng ta giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”, “bạo động trong nước đang khiến dân lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác”.
Tàu Trung Quốc tấn công vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả thích đáng
7g30 sáng 12-5, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, ngăn cản tàu Việt Nam
Chiều 12-5, Cảnh sát biển Việt Nam cho biết các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám và máy bay Trung Quốc tiếp tục triển khai ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan HD 981.
ASEAN đã “bắn cảnh báo” Trung Quốc
Theo giới phân tích, việc các nhà lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các vụ việc đang diễn ra ở Biển Đông cho thấy ASEAN đã thành lập được một mặt trận thống nhất trước một Trung Quốc đang có những động thái ngày càng nguy hiểm để hiện thực hóa “đường lưỡi bò” của mình.
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc chỉ chờ Việt Nam thiếu kiềm chế
Căng thẳng tại Biển Đông vẫn tiếp tục tăng nhiệt với những hành động hung hăng của phía Trung Quốc. Để góp thêm tiếng nói lý giải về điều này, phóng viên đã tìm gặp chuyên gia Gregory Poling tại Mỹ, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm