Hà Nội

Thực hư chuyện ai là cha đẻ Bitcoin

09-03-2014 10:04 AM | Quốc tế

Cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin là ai? Một bài báo đã hé lộ chân dung nhân vật này là Satoshi Nakamoto và nhanh chóng dấy lên một loạt phản ứng khác nhau.

Cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin là ai? Một bài báo đã hé lộ chân dung nhân vật này là Satoshi Nakamoto và nhanh chóng dấy lên một loạt phản ứng khác nhau.

Danh tính cha đẻ bí ẩn của Bitcoin, “Satoshi Nakamoto”, chính là Dorian Satoshi Nakamoto, một kỹ sư người Mỹ, gốc Nhật, 64 tuổi, sống tại California - Mỹ. Đó là thông tin quan trọng mà bài báo của Leah McGrath Goodman trên tờ Newsweek vừa khẳng định. Nhà báo này bỏ rất nhiều công sức để điều tra, hé lộ nhiều thông tin chi tiết về Dorian Satoshi Nakamoto và tìm cách kết nối nhân vật “Satoshi Nakamoto” với vị kỹ sư này. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ khi bài báo được đăng tải, đã gặp phải một làn sóng phản đối từ nhiều phía.

Dorian Satoshi Nakamoto, người đàn ông 64 tuổi, đang phải tìm cách chối bỏ rằng ông không phải là cha đẻ của Bitcoin Nguồn: LATimes

Một kẻ ẩn dật

Chính Dorian Satoshi Nakamoto đã phủ nhận ông không liên quan gì đến Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP. Trong khi đó, nhiều người, trong đó có cả các tờ báo khác, đặt câu hỏi về đạo đức báo chí của Goodman khi nhà báo này đã tung ra quá nhiều thông tin cá nhân chi tiết của “Satoshi Nakamoto”.

Trong bài báo của mình, nữ nhà báo Leah McGrath Goodman đã xác định Dorian Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin. Bài báo cho biết sau khi đổi tên thành “Dorian Prentice Satoshi Nakamoto” năm 23 tuổi, Nakamoto đã không sử dụng tên mẹ đẻ nữa mà chỉ ký tên là “Dorian S. Nakamoto”. Goodman tìm được tên của vị kỹ sư này qua một công ty mà Nakamoto mua về mô hình tàu lửa. Vị kỹ sư đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ, tài chính. Nhà báo này cho biết chỉ gặp Nakamoto một lần thoáng qua và nhân vật bí ẩn này trả lời: “Tôi không còn liên quan đến nó (Bitcoin) nữa và không thể bàn về nó. Nó đã được chuyển nhượng cho người khác. Họ mới là người có trách nhiệm, tôi không còn liên quan gì”.

Bài báo tìm cách kết nối nhân vật “Satoshi Nakamoto” với vị kỹ sư 64 tuổi này. Ghi lại lời kể của Gavin Andresen, người đứng đầu dự án phát triển Bitcoin hiện nay, rằng “Satoshi Nakamoto” không muốn tiết lộ danh tính của mình vì thích sống ẩn dật. Ngay cả khi Andresen liên lạc với cha đẻ của Bitcoin, họ cũng chỉ trao đổi về các đoạn mã lập trình, Nakamoto né tránh tất cả câu hỏi về danh tính. Andresen cũng phỏng đoán rằng Nakamoto tạo ra Bitcoin với lý do chính trị vì ông muốn tạo ra một loại tiền tệ độc lập với sự kiểm soát của các ngân hàng và chính phủ.  Nhiều tin cho biết cha đẻ của Bitcoin này tuy sở hữu một khoản Bitcoin khổng lồ có trị giá ít nhất 400 triệu USD nhưng chưa quy đổi thành tiền và sống rất giản dị.

Những phản ứng khác nhau

Ngay sau khi bài báo của Goodman lên trang bìa của tờ Newsweek, Dorian Satoshi Nakamoto nhanh chóng bị giới truyền thông vây quanh. Ông lập tức phủ nhận thẳng thừng sự liên quan đến Bitcoin, thậm chí khi trả lời phỏng vấn của AP, ông còn cho rằng chưa bao giờ nghe đến Bitcoin cho đến khi con ông báo cho biết về bài báo của tờ Newsweek. Trong khi đó, người sở hữu username “Satoshi Nakamoto”, vốn là người đầu tiên mô tả về Bitcoin trên một diễn đàn mạng, đã đăng một dòng duy nhất: “I am not Dorian Nakamoto.” (“Tôi không phải là Dorian Nakamoto”).

Nhiều người cho rằng nhà báo Goodman đã quá vội vàng khẳng định dù chỉ với một lần gặp sơ qua vị kỹ sư 64 tuổi, người không nói tiếng Anh trôi chảy.

Trong khi đó, cộng đồng Bitcoin trên mạng xã hội Reddit chỉ trích dữ dội bài báo của nữ nhà báo Goodman. Nhiều người chỉ ra bài báo đã vi phạm quá sâu vào quyền riêng tư của Nakamoto khi đăng cả địa chỉ, hình ngôi nhà và cả bảng số xe của ông, buộc một người có cá tính khép kín nay bỗng dưng trở thành tâm điểm của truyền thông. Một số người đề xuất ý kiến góp tiền để hỗ trợ Dorian Satoshi Nakamoto, từ giúp ông thuê vệ sĩ, chuyển nơi sống cho đến tặng ông một bộ mô hình xe lửa mà ông ưa thích. Andreas Antonopoulos, một nhân vật nổi tiếng trong giới Bitcoin và là giám đốc an ninh của trang Blockchain.info, đã quyên góp Bitcoin để gửi đến Dorian Nakamoto. Andreas viết rằng nếu Dorian chính là cha đẻ của Bitcoin thì số tiền này sẽ là một lời cảm ơn của cộng đồng Bitcoin; ngược lại, nếu tin này là sai, đây sẽ được xem là một lời xin lỗi và giúp ông đối phó với các rắc rối mà ông gặp phải. Hiện nay quỹ quyên góp này đã lên đến 36 Bitcoin, tương ứng hơn 21.000 USD. Cùng lúc, nhiều kẻ đã nhảy vào khủng bố danh tính nhà báo Leah McGrath Goodman.

Tờ Newsweek, trước sức ép của dư luận, cũng đã công bố họ sẽ ủng hộ tính xác thực của bài báo. Nếu bài báo sai sự thật, đây có thể sẽ là một vết nhơ của tờ báo lâu đời này; còn cộng đồng Bitcoin thì lại một lần nữa xôn xao với một sự kiện mới, trong khi mối lo bảo mật và tính khả thi của Bitcoin vẫn còn đang trong vòng tranh luận.

Bitcoin - một loại tiền tệ ảo dựa trên công nghệ mã hóa, được giới thiệu với thế giới vào năm 2008 bởi một nhân vật bí ẩn mang biệt danh “Satoshi Nakamoto”. Danh tính thực sự của nhân vật này đã được điều tra nhiều lần nhưng không mấy thành công

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn