Thực hư 'bé gái 11 tuổi sinh con' ở Quảng Trị

12-10-2021 6:07 PM | Xã hội

SKĐS - Liên quan đến thông tin một sản phụ ở Quảng Trị vừa sinh con ở tuổi 11, lãnh đạo địa phương đã thông tin về tuổi thật của sản phụ này.

Một bé gái ở Quảng Trị sinh con khi mới 11 tuổiMột bé gái ở Quảng Trị sinh con khi mới 11 tuổi

SKĐS - Trưa 12/10, trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết, ê kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.

Chiều 12/10, ông Hồ Văn Băng, Chủ tịch UBND xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sản phụ H.T.A.R. tuổi thật là sinh năm 2001. Tuy nhiên trên giấy tờ thì là sinh năm 2010.

Lý giải vì sao tuổi thật và tuổi trên giấy tờ của sản phụ này lại khác nhau, ông Băng cho biết: "Do bố mất sớm, mẹ của sản phụ này đi lấy chồng khác. Ở nhà, cậu của H.T.A.R. muốn cháu của mình đi học nên khi đi làm giấy tờ đã khai là H.T.A.R sinh năm 2010, tuy vậy R. lại không chịu đi học".

Theo ông Băng, trên địa bàn xã hiện nay vẫn có tình trạng khai nhầm năm sinh. "H.T.A.R cưới nhau vào cuối năm 2020, chồng R sinh năm 2000, trú cùng thôn. Hai người này có lẽ đã đăng ký kết hôn vì đã đủ tuổi", ông Băng nói.

Thực hư "bé gái 11 tuổi sinh con" ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R. - Ảnh: TTYT Hướng Hóa cung cấp

Như tin đã đưa, trưa 12/10, trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết, ê kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.

Sản phụ là H.T.A.R, sinh ngày 4/6/2010, cao 1,47m, nặng 45kg, là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa).

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa, vào lúc 20 giờ, ngày 11/10/2021, sản phụ R nhập viện với thai khoảng 34 - 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Cuối cùng, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật và cũng xác định chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái, nặng 2,5kg. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được.

Hiện, sức khỏe hai mẹ con sản phụ đã ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

BS. Dung cho hay, giấy tờ tùy thân cho thấy, sản phụ R sinh năm 2010, còn thực tế thì bệnh viện không nắm được. Theo nhận diện bề ngoài, sản phụ R tuy nhỏ nhắn nhưng các bác sĩ dự đoán có thể già dặn hơn số tuổi như khai báo.

Được biết, sản phụ H.T.A.R. đã có chồng, người chồng tên là H.V.P sinh năm 2000. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại, hành khách cần đáp ứng yêu cầu gì?


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH