DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện thành công phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Minh Hà - 09:12 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, BVĐK tỉnh Ninh Thuận đã được các bác sĩ Trường đại học Y Dược Huế chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Các BS thực hiện ca mổ tại BVĐK Ninh Thuận.

Các BS thực hiện ca mổ tại BVĐK Ninh Thuận.

Bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ phẫu thuật thành công là bà V.T.Q, 59 tuổi, TP. Phan Rang. Theo bà Q, bà bị thoát vị đĩa đệm cách đây 1 năm, từ đó đến nay, ròng rã điều trị bằng đông tây y nhưng vẫn không thuyên giảm. Căn bệnh khiến bà Q. khốn khổ, không thể lao động, đi lại cũng khó. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật và điều trị tích cực, đến nay, bà Q đã vận động hoàn toàn bình thường. Đối với bà Q, việc được phẫu thuật ngay tại tỉnh nhà đã giúp bà tiết kiệm được một khoản chi phí khi phải di chuyển đến thành phố lớn điều trị đặc biệt là đối với gia đình cận nghèo như bà.

Các giảng viên đến từ Trường đại học Y dược Huế đã hướng dẫn lý thuyết và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ hở. Phương pháp này tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, lấy bỏ đi phần nhân thoát vị, nếu các dây thần kinh bị chèn ép thì dùng kỹ thuật để giải phóng. Sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân chấm dứt các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, loại bỏ được các khối thoát vị, có thể phục hồi được chiều cao của các đĩa đệm bị thoái hóa bằng đĩa đệm nhân tạo, vật liệu thay thế.

Để chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận kỹ thuật, BVĐK tỉnh Ninh Thuận đã tạo các điều kiện thuận lợi như đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để thực hiện tốt việc chuyển giao.

Tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại BVĐK tỉnh Ninh Thuận có thể giúp được cho bệnh nhân, đặc biệt là những người lớn tuổi, những người lao động tay chân có thể trở lại bình thường, giúp họ cảm thấy thoải mái và lấy lại sức lao động. Việc bệnh nhân được tiếp cận kỹ thuật mới đã hạn chế việc chuyển lên tuyến trên, tránh gây phiền hà, tốn kém.                        

Minh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm