Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế: Gắn kết đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế

Suckhoedoisong.vn - Sau 5 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Những kết quả này không chỉ góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự y tế mà đã có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phối hợp trên nhiều lĩnh vực

Ngày 26/9/2013, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Ngay sau khi Quy chế phối hợp 03 được ký kết, Bộ Công an và Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, quán triệt các nội dung của Quy chế phối hợp, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng Kế hoạch, Chương trình, Quy chế phối hợp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, các đơn vị chức năng của 2 Bộ đã triển khai phối hợp trên nhiều lĩnh vực từ phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế thể hiện qua việc 2 Bộ đã phối hợp xây dựng trình và ban hành nhiều văn bản quan trọng liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế; trong công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin; bảo vệ bí mật Nhà nước lĩnh vực y tế; đảm bảo an ninh, an toàn chăm sóc sức khoẻ cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bảo vệ sự kiện chính trị quan trọng của ngành y tế; trong công tác phòng, chống tội phạm và khủng bố; trong công tác thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và điều tra xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trụ sở các cơ sở y tế

Trong 5 năm qua, việc phối hợp trao đổi thông tin được 2 Bộ Công an và Bộ Y tế triển khai thực hiện chủ động thường xuyên và linh hoạt; nhiều thông tin quan trọng đã được 2 ngành trao đổi kịp thời, có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý. Đã có trên 6.000 lượt tin được 2 ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như: Những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y bác sĩ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc, tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, một số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng ghi trên bao bì...

Đặc biệt, đã có trên 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên có quan điểm phức tạp ảnh hưởng an ninh chính trị, sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, trục lợi Bảo hiểm y tế và nhiều vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ tại một số đơn vị ngành y tế được 2 ngành thông tin, xử lý kịp thời.

Sự có mặt của lực lượng công an góp phần làm cho công tác an ninh bệnh viện được đảm bảo hơn.

Sự có mặt của lực lượng công an góp phần làm cho công tác an ninh bệnh viện được đảm bảo hơn.

Tăng cường an ninh bệnh viện

Một trong những điểm nhấn của việc triển khai Quy chế phối hợp số 03 là công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế được Bộ Công an và Bộ Y tế đặc biệt quan tâm mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho an ninh bệnh viện được đảm bảo hơn. Để thắt chặt sự phối hợp giữa 2 ngành y tế - công an trong đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời, các đơn vị chức năng của 2 ngành đã phối hợp triển khai sâu rộng, cụ thể hoá Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 của Chính phủ quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Lực lượng bảo vệ chuyên trách đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện được duy trì hiệu quả. Hàng năm, lực lượng công an các cấp đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đặc biệt tại các thành phố lớn, các bệnh viện đầu ngành.

Các lực lượng chức năng đã chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma tuý trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Các đơn vị công an và đơn vị y tế đã phối hợp tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều hình thức phong phú, thiết thực thu hút hàng triệu lượt cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên, người lao động thuộc ngành y tế tham gia hưởng ứng. Xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại các bệnh viện và cơ sở y tế để chủ động trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Bố trí lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên túc trực tại cổng các bệnh viện, trong đó bố trí các chốt 1 ca 2 kíp ứng trực chống ùn tắc giờ cao điểm.

Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, quản lý các đối tượng hình sự, trộm cắp, móc túi, cò mồi tại các bệnh viện; thành lập tổ công tác, tuần tra; thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. Thường xuyên tuần tra mật phục thực hiện các biện pháp đấu tranh trấn áp, bắt giữ đối tượng có hành vi cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, trộm cắp tài sản, côn đồ hung hãn, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng...

Lê Oanh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT