Thực hiện lối sống lành mạnh để khỏe và ngăn ngừa bệnh

05-02-2021 5:37 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo các chuyên gia, việc đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn với người khác và rửa tay thường xuyên vẫn là điều quan trọng vào năm 2021, nhất là trong đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó cần ưu tiên lối sống lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Đó là:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và theo dõi cân nặng của bạn

Để ngăn ngừa ung thư, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên duy trì cân nặng hợp lý, vận động và ăn uống lành mạnh  bao gồm: Các loại thực phẩm giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và đậu, với tối thiểu các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo, tinh bột hoặc đường; tránh đồ uống có đường. Cắt bỏ rượu làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Tập luyện đều đặn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần

Các hướng dẫn hiện hành khuyến nghị tập luyện ít nhất 150 đến 300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, hoặc 75 đến 150 phút một tuần hoạt động thể chất hiếu khí cường độ mạnh (Các bài tập hiếu khí là các bài tập loại sức bền làm tăng nhịp tim và nhịp thở trong thời gian tương đối dài), các hoạt động tăng cường cơ bắp…; không khuyến khích việc ngồi lâu xem TV hoặc sử dụng máy tính; tìm những cách thú vị để duy trì hoạt động, chẳng hạn như các lớp tập thể dục trực tuyến hoặc đi bộ hoặc chạy bộ trong khu phố của bạn.

Từ bỏ hút thuốc

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, máu, bàng quang, thực quản, dạ dày, tuyến tụy và thận.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH