Thực hiện điều này mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ sau đột quỵ

20-08-2021 6:20 AM | Bệnh người cao tuổi

SKĐS- Hoạt động thể chất được nhiều người biết đến là phương cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Còn đối với người sống sót sau cơn đột quỵ não thì sao?

Nên đi bộ 30 phút mỗi ngày

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) xảy ra khi lưu lượng máu đến (hoặc trong) não bị gián đoạn: sự gián đoạn này có thể do mạch máu bị tắc nghẽn (đây là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và cũng là trường hợp phổ biến nhất) hoặc do mạch máu bị vỡ (đây là đột quỵ xuất huyết, tỷ lệ ít hơn).

Sau tai biến mạch máu não thường để lại di chứng: Liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ (khó nói, khó tìm từ,…), rối loạn cảm giác (cảm giác kiến bò, kim châm …). Trong khi đó, thời gian sống sau đột quỵ ở các bệnh nhân là không giống nhau. 

Theo một nghiên cứu của Bosnia được công bố vào năm 2006, có khoảng 57% những người dưới 50 tuổi sống thêm trên 5 năm sau đột quỵ. Vậy nên, câu hỏi là "Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ sau đột quỵ?"

Mới đây, Viện Thần kinh học Hoa Kỳ công bố kết quả công trình nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Các nhà khoa học trong nghiên cứu đã đưa ra một cách đơn giản giúp kéo dài thời gian sống khỏe mạnh ở những người sống sót sau đột quỵ: Đó là tăng cường hoạt động thể chất.

Thực hiện điều này mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ sau đột quỵ - Ảnh 2.

Người bệnh sau đột quỵ nên đi bộ mỗi ngày ít nhất 30 phút để có sức khỏe tốt hơn

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Neurology. Các nhà nghiên cứu đã làm việc với một nhóm gồm 895 người tham gia với độ tuổi trung bình là 72 và đã từng bị đột quỵ. Họ được theo dõi trong khoảng thời gian (trung bình) 4,5 năm.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những người tình nguyện đi bộ (và / hoặc làm vườn) ít nhất 3 đến 4 giờ mỗi tuần giảm được khoảng 54% nguy cơ tử vong sớm. Qua đó, các nhà khoa học khuyến cáo: "Đây là lời khuyên cần được phổ biến cho những người còn sống sau một cơn đột quỵ não: chỉ cần đi bộ (ít nhất) 30 phút mỗi ngày để giữ sức khỏe và sống lâu cùng những người thân yêu của mình".

Xem thêm video: Vì sao tắm đêm muộn có nguy cơ đột quỵ?

Góc cảnh báo- Vì sao tắm đêm muộn có nguy cơ đột quỵ


Hương Thảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH